TIN TỨCTypeface là gì? Tìm hiểu trong thiết kế typeface - Thietkeantương.com

Tháng Bảy 23, 2020by Ngọc Mai

Hiện nay, việc thiết kế đồ họa đang là một ngành nghề Hot vô cùng thu hút, đặc biệt là giới trẻ. Trong ngành thiết kế đồ họa trên vi tính này chúng ta không thể bỏ qua các khái niệm về Typeface. Rất nhiều anh chị hiện nay vẫn còn nhầm lẫn không biết Typeface là gì. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Typeface là gì qua bài viết này ngay.

Typeface là gì?

Typeface là gì đang là từ khóa chuyên ngành được rất nhiều người truy cập tìm kiếm hiện nay. Hiểu được Typeface là gì sẽ giúp cho chúng ta thiết kế đồ họa, đánh văn bản một cách dễ dàng hơn.

Typeface là gì?
Typeface tạm dịch là định dạng kiểu chữ trong văn bản

Typeface tạm dịch là định dạng kiểu chữ trong văn bản. Typeface sẽ quy định kiểu chữ cái, chữ số, dấu câu trong văn bản mang hơi hướng theo phong cách nào. Mỗi một thay đổi nhỏ về định dạng của loại chữ, dấu câu sẽ thành một loại Typeface khác nhau.

Phân biệt typeface và Font chữ có gì khác nhau

Do khái niệm của Typeface và Font thường khá giống nhau nên khiến cho rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Thực chất để phân biệt hai khái niệm này vô cùng đơn giản.

Typeface là gì?
Typeface quy định về hình dáng – kiểu cách – phong cách các ký tự xuất hiện trong văn bản

Typeface quy định về hình dáng – kiểu cách – phong cách các ký tự xuất hiện trong văn bản. Còn Font chữ quy định kích thước các ký tự xuất hiện trong văn bản. Hai khái niệm này luôn đi đôi với nhau và bổ trợ cho nhau trong thiết kế đồ họa.

Các loại typeface thường gặp nhất hiện nay

Các loại Typeface có thể nói là vô vàn vô số kể. Chỉ cần mở File word ra chúng ta đã thấy có rất nhiều loại Typeface khác nhau. Tùy vào quy định của từng quốc gia lãnh thổ cũng như loại chữ mà chúng ta sẽ có các loại Typeface làm tiêu chuẩn khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các loại Typeface thông dụng nhất hiện nay.

Loại typeface Serif

Đây là loại Typeface phổ biến khi các ký tự xuất hiện bao gồm các nét phụ kèm theo những nét giữa. Đây cũng là loại Typeface phổ biến trong các văn bản hành chính của Việt Nam. Đố chính là Typeface Times New Roman mà chúng ta vẫn hằng sử dụng.

Loại typeface Sans serif

Khác với loại trên, đây là loại Typeface không có nét phụ thêm đi kèm. Hay còn được gọi với tên phông chữ không có chân chữ. Đại diện của Typeface Sans serif là phông chữ Arial và Futura.

Typeface là gì?
Các loại Typeface rất đa dạng

Loại typeface Script

Đây là loại Typeface mô phỏng các nét chữ viết tay nghệ thuật. Với đa dạng các kiểu chữ viết tay giúp cho người thiết kế có được phong cách đa dạng hơn. Đại diện của Typeface Script là phông chữ kiểu Coronet và Zapfino.

Loại typeface Ornamental

Đây là loại chữ thiết kế được sử dụng phổ biến trong các tấm quảng cáo phim điện ảnh. Đặc biệt là trong các bộ phim kinh điển của thế giới. Đại diện của typeface Ornamental là phông chữ kiểu LincolnH và Casper.

Loại typeface Mimicry

Loại typeface Mimicry là kiểu phông chữ tích hợp cho các ngôn ngữ có sử dụng những ký tự đặc biệt không phải chữ Latinh như: ngôn ngữ Ấn độ, ngôn ngữ Ả Rập xê út, ngôn ngữ Trung Quốc, ngôn ngữ Mông Cổ, ngôn ngữ Hàn Quốc… Đại diện của typeface Mimicry là phông chữ kiểu SimSun, FangSong, Benegraphic, Arabia,..

Loại typeface Monospaced

Loại typeface Monospaced là kiểu phông chữ có thiết kế các ký tự trong văn bản có kích thước ngang bằng nhau dù là có hay không có dấu. Đại diện của typeface Monospaced là kiểu phông chữ Courier, BahamasBH.

Tham khảo thêm:

Các loại typeface mà nhà thiết kế nào cũng nên có hiện nay

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các loại phông chữ phổ biến mà nhà thiết kế nào cũng phải có hiện nay qua bài viết dưới đây.

Typeface là gì?
Các nhà thiết kế cần cập nhật các loại typeface

Typeface Futura

Đây là kiểu phông chữ có đường nét thanh mảnh, hiện đại mà nhà thiết kế nào cũng nên có. Loại Typeface Futura này vô cùng thích hợp để làm tiêu đề hoặc thiết kế Logo thương hiệu theo phong cách hiện đại.

Typeface Garamond

Đây là phông chữ cơ bản với các đường nét rõ ràng, dễ đọc. Loại Typeface Garamond cô cùng thích hợp để làm thiết kế in ấn sách, tạp chí. Các nhà thiết kế của Việt Nam hiện nay sẽ vui cùng vui mừng khi đã có bản hỗ trợ tiếng Việt.

Typeface Baskerville

Đây là một phông chữ linh hoạt mà nhà thiết kế nào cũng nên nắm rõ. Loại phông chữ này có thể sử dụng để thiết kế biển quảng cáo, viết đoạn văn quảng cáo,… Đặc biệt hiện nay phông chữ Baskerville đã được sử dụng miễn phí trên các ứng dụng của Google.

Typeface Helvetica

Đây là một phông chữ nổi tiếng được tích hợp sẵn trong hệ thống của MacBook. Với kiểu dáng đơn giản, tinh tế chắc chắn sẽ đánh gục mọi nhà thiết kế dù là khó tính nhất.

Typeface Gill Sans

Đây là phông chữ được tích hợp sẵn phổ biến với những người dùng máy tính hệ điều hành Windows. Kiểu chữ này có độ dày hơi nhỉnh hơn một chút so với các phông chữ thông thường. Từ đó tạo nên sự phá cách mới lạ cho bản thiết kế.

Typeface Trade Gothic

Đây là kiểu phông chữ công nghiệp với các đường nét đều thẳng đứng. Bản cập nhật của phông chữ này gần đây đã được cải tiến hỗ trợ định dạng tiếng Việt. Không chỉ vậy nhà cung cấp còn cung cấp miễn phí tích hợp trên hệ thống ứng dụng Google.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho anh chị một lượng lớn thông tin về Typeface là gì? Các loại Typeface có trên thị trường hiện nay. Để biết thêm thông tin chi tiết về Typeface hoặc Font chữ, anh chị hãy thường xuyên theo dõi và cập nhật các bài viết mới nhất của thietkeantuong.com

 

Ngọc Mai

logo-nadudesign

NaduDesign

Với tâm niệm “kiến tạo không gian, ươm mầm hạnh phúc”, chúng tôi tự hào khi mang lại những mẫu thiết kế nội thất đẹp, độc đáo, thể hiện được đẳng cấp cũng như giúp gia chủ nâng tầm giá trị căn nhà và thương hiệu bản thân.
Liên hệ
Hà Nội: E9, Lô A10, KĐT Nam Trung Yên, Cầu Giấy
TP HCM: Số 20, Đường số 5, Cityland Center Hills, Phường 7, Quận Gò Vấp
0904 666 138