TIN TỨCTiêu chuẩn thiết kế phòng họp sang trọng, hiện đại và tiện nghi

Tháng Bảy 29, 2021by admin

Một phòng họp hiệu quả là phòng họp được bài trí hài hoà, hợp lý và kích thích năng lực “chiến đấu” của nhân viên. Bởi vậy, thiết kế phòng họp luôn được chú trọng hàng đầu và trở thành xu hướng thiết yếu ngày nay. Hãy cùng tìm hiểu các tiêu chuẩn thiết kế phòng họp hài hoà, tiện nghi ngay sau đây để có được không gian làm việc hữu ích nhé.

1. Tầm quan trọng của thiết kế phòng họp

Phòng họp là không gian quan trọng và cần thiết đối với mỗi công ty. Đây là nơi tụ họp và xây dựng các kế hoạch, chiến lược vận hành doanh nghiệp một cách hiệu quả. Phòng họp cũng được coi là không gian gắn kết các bộ phận, phòng ban của một doanh nghiệp. Không chỉ vậy, phòng họp còn là nơi đối ngoại với đối tác, khách hàng. Do đó, phòng họp quyết định một phần không nhỏ tới sự trơn tru, hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng họp sang trọng, hiện đại và tiện nghi
Phòng họp có vai trò rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp

Xu hướng thiết kế phòng họp hiện nay chú trọng tới công năng, tiện ích. Ngoài nội thất cơ bản như bàn ghế, kệ tủ thì thiết bị điện tử được sử dụng rất phổ biến để mọi người có thể làm việc một cách hiện đại, thông minh hơn. Việc trang trí nội thất phòng họp cũng được các nhà lãnh đạo đánh giá cao. Mỗi một màu sắc, vật dụng đều có thể kích thích năng lực làm việc của nhân viên. Đồng thời chúng còn thể hiện vị thế của doanh nghiệp trước khách hàng, đối tác.

2. Tiêu chuẩn thiết kế phòng họp

2.1. Tiêu chuẩn thiết kế phòng họp về diện tích

Thực tế, diện tích phòng họp phụ thuộc rất nhiều vào văn phòng công ty và mô hình kinh doanh của doanh nghiệp. Quy mô của doanh nghiệp càng lớn thì càng cần không gian làm việc càng rộng. Điều này đảm bảo cho hoạt động của doanh nghiệp diễn ra hiệu quả hơn. Phòng họp quá nhỏ, không đủ cho nhân viên thì sao người quản lý doanh nghiệp có thể truyền tải thông điệp và khích lệ tinh thần làm việc của mọi người.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng họp sang trọng, hiện đại và tiện nghi
Diện tích phòng họp phù hợp với nhu cầu sử dụng của công ty

Do đó, yếu tố cơ bản nhất của phòng họp chính là diện tích không gian đảm bảo đủ sức chứa cho toàn thể nhân viên. Nhiều doanh nghiệp lớn còn xây dựng hẳn hội trường, sân khấu lớn cho những dịp trong đại của mình. Ngoài phòng họp của toàn bộ công ty thì còn có các phòng họp của phòng ban riêng. Phòng họp này có diện tích nhỏ hơn, phù hợp với nhu cầu của ít người hơn.

Về cơ bản, có thể chia phòng họp thành 3 loại như sau:

  • Phòng họp nhỏ: Sức chứa 10 – 20 người. Diện tích phòng họp phải đạt từ 20m2 – 30m2 để có thể bố trí nội thất phục vụ cho công việc.
  • Phòng họp vừa: Sức chứa 20 – 50 người. Diện tích phòng họp tối thiểu đạt 40m2.
  • Phòng họp lớn: Sức chứa trên 50 người. Diện tích tối thiểu đạt 50m2.

Tuỳ vào lượng người, thiết bị phục vụ cho công việc… mà bạn có thể tính toán và phân bổ diện tích hợp lý. Không gian cơ bản cho một người không được hẹp hơn 0,8m2.

2.2. Vị trí thiết kế phòng họp phù hợp

Tuỳ vào đặc trưng và nhu cầu sử dụng của phòng họp mà bạn có thể cân nhắc vị trí phù hợp. Thông thường, phòng họp được đặt ở trung tâm để các phòng ban có thể di chuyển một cách thuận thiện nhất. Với những doanh nghiệp sở hữu cả một tòa nhà thì người ta còn có thể bố trí phòng họp ở tầng cao nhất. Bất kể là vị trí ở đâu thì đều phải đảm bảo diện tích phù hợp và thuận tiện cho việc di chuyển của mọi người.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng họp sang trọng, hiện đại và tiện nghi
Bố trí phòng họp ở khu vực thuận tiện di chuyển

Với những công ty có quy mô vừa và nhỏ, việc xác định vị trí đặt phòng họp lại càng khó hơn. Không phải công ty nào cũng có những phòng riêng để phục vụ cho việc họp hành, tiếp khách. Do đó, bạn có thể bố trí phòng họp ngay trong phòng làm việc và ngăn cách không gian này bằng kính cách âm. Thiết kế này đảm bảo sự riêng tư cho không gian họp hành nhưng cũng không làm ảnh hưởng quá lớn tới công việc chung và thẩm mỹ của không gian.

2.3. Thiết kế nội thất phòng họp hiện đại, sang trọng

Nội thất phòng họp cũng là một trong những yếu tố quan trọng, luôn được các nhà lãnh đạo quan tâm. Nội thất cơ bản của phòng họp bao gồm: Bàn ghế, kệ tủ đựng tài liệu. Những sản phẩm này phục vụ cho việc ngồi và cất trữ đồ đạc, thông tin phục vụ cho công việc. Bên cạnh đó, những thiết bị điện, điện tử như tivi, máy chiếu, máy tính, loa, micro cũng vô cùng thiết yếu.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng họp sang trọng, hiện đại và tiện nghi
Thiết kế nội thất hiện đại, tiện nghi

Loại bàn phổ biến nhất là hình chữ nhật, oval hoặc chữ U. Gầm bàn thường có ngăn để bố trí máy tính hoặc cất trữ tài liệu. Ghế phòng họp thường được lựa chọn những loại hiện đại với chất liệu phù hợp. Giá thành rẻ là yếu tố ảnh hưởng tới nội thất cơ bản. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải đảm bảo sự thoải mái và dễ chịu bởi điều này quyết định tới chất lượng công việc của mọi người.

Máy chiếu, tivi và các thiết bị điện tử khác thường được gắn trực tiếp vào tường để mọi người sử dụng dễ hơn. Tủ đồ thường được bố trí sát tường để tránh ảnh hưởng tới quá trình họp hành của mọi người. Các ngăn tủ đa dạng và linh hoạt giúp mọi người có thể phân loại tài liệu một cách khoa học hơn.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng họp sang trọng, hiện đại và tiện nghi
Bày trí nội thất hài hòa và hợp lý

Thiết kế nội thất chú trọng tới tính tiện nghi và công năng. Bởi vậy, phần lớn nội thất cơ bản đều có phong cách hiện đại, đơn giản và tích hợp nhiều tính năng.

Xem thêm: Chiêm ngưỡng thiết kế nội thất nhà phố toàn năng và hoàn mỹ

2.4. Màu sắc dùng để thiết kế nội thất phòng họp

Màu sắc kích thích tư duy và sự sáng tạo của con người. Do vậy, việc lựa chọn và kết hợp màu sắc có vai trò rất quan trọng, Thông thường, các doanh nghiệp sẽ sử dụng những gam màu trung tính và cơ bản để có được không gian lịch sự, chuyên nghiệp cũng như rộng rãi. Tuy nhiên, bạn cũng có thể kết hợp với các màu sắc nổi bật để không gian thêm phần ấn tượng. Ngoài sơn tường thì nội thất màu sắc cũng góp phần làm cho phòng họp bớt nhàm chán.

Nhưng gam màu nên dùng và được khuyến khích nhiều là trắng, đen, xám, trắng be. Nếu bạn ưa thích sự sáng tạo và phá cách thì đừng ngần ngại thử những màu sắc nổi bật hơn như đỏ, cam, vàng, xanh… Lưu ý, bố trí màu sắc cho phòng họp cần tuân thủ nguyên tắc 6:3:1. Đó là, màu sắc chủ đạo chiếm 60%, màu sắc phụ trợ 30% và màu làm điểm nhấn chiếm 10%.

Phối màu phòng họp hài hòa và thẩm mỹ
Phối màu phòng họp hài hòa và thẩm mỹ

2.5. Thiết kế âm thanh, ánh sáng

Phòng họp sử dụng các thiết bị khuếch đại âm thanh là cần thiết. Loa nên được bố trí ở trung tâm hoặc cách nhau một cách cân đối để mọi người có thể nghe được rõ ràng nhất. Ngoài ra, phòng họp nên được thiết kế cách âm với bên ngoài để không ảnh hưởng tới chất lượng công việc. Các chất liệu được khuyến khích dùng đối với phòng họp cần cách âm là bông, thạch cao, cao su non…

Ánh sáng được khuyến khích nhất là ánh sáng tự nhiên. Điều này được quyết định bởi cửa sổ hoặc chất liệu đặc biệt như kính của toà nhà. Ngoài ra, bạn có thể bố trí đèn led theo nhu cầu sử dụng để đảm bảo không gian đủ sáng.

Phối màu phòng họp hài hòa và thẩm mỹ
Thiết kế âm thanh ánh sáng đảm bảo nhu cầu sử dụng

Xem thêm: Xu hướng lựa chọn đèn cho phòng khách hiện đại và tiện nghi

2.6. Trang trí phòng họp hiện đại

Phòng họp không nên quá đơn điệu hay khô cứng. Bạn có thể trang trí thêm cho khu vực này bằng cây xanh, tranh ảnh.. để giảm bớt không khí căng thẳng của buổi họp. Những món đồ trang trí không nên quá lớn để tránh gây phân tâm.

Thông thường, các doanh nghiệp sẽ bố trí những bức tranh thể hiện sự sáng tạo và tinh thần nỗ lực trong công việc. Ngoài ra, trưng bày ảnh tập thể của nhân viên cũng được khuyến khích.

Để phòng họp mang lại nhiều năng lượng và sinh khí hơn, bạn cũng có thể bổ sung các vật phẩm phong thuỷ.

Trang trí phòng họp thẩm mỹ để kích thích sự sáng tạo của mọi người
Trang trí phòng họp thẩm mỹ để kích thích sự sáng tạo của mọi người

3. Những lưu ý cần nắm khi thiết kế nội thất phòng họp

  • Tạo điểm nhấn cho không gian để khẳng định thương hiệu và quảng bá hình ảnh với nhân viên, đối tác, khách hàng.
  • Chú trọng tới công năng và thẩm mỹ. Những yếu tố này nên được bố trí hài hoà và hợp lý.
  • Phù hợp với văn hoá làm việc của doanh nghiệp, đảm bảo sự lịch sự và chuyên nghiệp nhất.
  • Tận dụng không gian triệt để để có được phòng họp tiện nghi, hữu ích.

Trên đây là các tiêu chuẩn thiết kế phòng họp sang trọng, hiện đại và tiện nghi mà bất kỳ một doanh nghiệp nào đều muốn hướng đến. Đừng quên liên hệ với NaDu để được tư vấn chi tiết hơn về thiết kế và thi công nội thất ấn tượng.

 

logo-nadudesign

NaduDesign

Với tâm niệm “kiến tạo không gian, ươm mầm hạnh phúc”, chúng tôi tự hào khi mang lại những mẫu thiết kế nội thất đẹp, độc đáo, thể hiện được đẳng cấp cũng như giúp gia chủ nâng tầm giá trị căn nhà và thương hiệu bản thân.
Liên hệ
Hà Nội: E9, Lô A10, KĐT Nam Trung Yên, Cầu Giấy
TP HCM: Số 20, Đường số 5, Cityland Center Hills, Phường 7, Quận Gò Vấp
0904 666 138