TIN TỨCTiêu chuẩn 1 tầng chung cư cao bao nhiêu? 

Tháng Mười Một 9, 2021by Ngọc Mai

Chung cư đang là loại hình nhà ở phổ biến hiện nay cùng với quy mô đa dạng và tối ưu. Vậy nên, nhiều người chuẩn bị mua nhà thường hay thắc mắc tiêu chuẩn 1 tầng chung cư là bao nhiêu? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

Một tầng chung cư bao cao nhiều còn tùy thuộc rất nhiều vào quy mô của dự án xây dựng. Bài viết này của NaDu sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi chiều cao của 1 tầng chung cư là bao nhiêu. NaDu cũng lưu ý đến bạn là bên cạnh chiều cao chung cư thì các yếu tố như mật độ dân số, dịch vụ tiện ích, thang máy, cũng như dịch vụ công cộng,… cũng góp phần tạo nên chất lượng và độ bền của công trình.

1 Tầng chung cư cao bao nhiêu? 

Một tăng chung cư cao bao nhiêu thường là yếu tố tác động đến sự thoải mái trong sinh hoạt, kiến trúc cơ bản của căn nhà và quá trình thiết kế nội thất trong đó. Chiều cao của chung cư cũng ảnh hưởng đến khả năng cách âm từ tầng phía trên và tầng dưới. Độ bền và vững chắc của công trình cũng bị tác động bởi chiều cao của một tầng chung cư.

Chiều cao của can hộ chung cư còn được xác định khi làm trần thạch cao

Hiện nay, chưa có quy định nào của nhà nước về thiết kế chiều cao của một tầng chung cư. Chủ yếu, 1 tầng chung cư cao bao nhiêu phụ thuộc vào sự quy định chiều cao tối thiểu của từng căn hộ. Cách tính này được tính từ mặt sàn đến mặt phần dưới của tàng tiếp theo. Ngoài ra, tùy theo cách thiết kế và sự tính toán của các đơn vị xây dựng sẽ đưa ra chiều cao của tầng chung cư lý tưởng cho công trình và họ xây dựng.

Bên cạnh tiêu chuẩn chung của 1 tầng chung cư thì chiều cao của căn hộ cũng được nhiều sự chú ý. Mỗi không gian trong từng căn hộ có tiêu chuẩn thiết kế như sau:

  • Phòng sinh hoạt chung (phòng khách, phòng bếp): không được thấp hơn 3m.
  • Phòng ăn, phòng vệ sinh: không được thấp hơn 2,4m.
  • Tầng kỹ thuật chung cư, tầng hầm: không được thấp hơn 2m.

Ngoài ra, trong trường hợp thiết kế thêm gác lửng cho chung cư thì phần này không được tính vào 1 tầng chung cư cao bao nhiêu. Chú ý là chúng ta không nên thiết kế tầng lửng vượt quá 65% diện tích tầng bên dưới. Còn riêng thiết kế tầng tum thì không được vượt quá 30% diện tích sàn mái.

Chiều cao của một căn hộ chung cư chuẩn là bao nhiêu?

Vậy chiều cao của một căn hộ chung cư chuẩn là bao nhiêu? Chúng cũng được quan tâm tương tự như chiều cao của 1 tầng chung cư. Điều này thực sự được quan tâm khi gia chủ có nhu cầu sửa chữa, cải tạo nhà ở.

Theo quy định của Bộ xây dựng thì chiều cao căn hộ chung cư phải từ 3 – 3.6m đối với trần dạng bê tông. Còn là trần dầm bê tông thì chiều cao phải thấp hơn. Bên cạnh đó cũng quy định thêm diện tích tối thiểu là 10 m². Chiều rộng thông thủy không dưới 2.4 m. Tường ngăn cách giữa các phòng trong căn hộ phải được làm bằng vật liệu chống thấm và phòng cháy.

Một thiết kế bếp chung cư được thực hiện bởi NaDu đáp ứng chiều cao lý tưởng cho một căn hộ chung cư.

Ngoài ra, quy định khoảng cách giữa 2 dự án chung cư ngắn nhất sẽ là 25m, hệ số sử dụng đất là 3.0 – 5.0. Điều này đảm bảo được công tác về phòng cháy chữa cháy, thông giáo và chiếu sáng cho toàn bộ căn hộ chung cư.

Như vậy, thực tế không có quy định bắt buộc nào để nhận định được 1 tầng chung cư cao bao nhiêu, mà đó chỉ là quy định cơ bản và tối thiểu trong xây dựng của mỗi căn chung cư. Hi vọng những thông tin mà thietkeantuong.com đã cung cấp ở trên sẽ giúp quý vị có thêm kiến thức bổ ích.

Đừng quên tham khảo các dự án thiết kế chung  cư đẹp tại đây nhé.

Ngọc Mai

logo-nadudesign

NaduDesign

Với tâm niệm “kiến tạo không gian, ươm mầm hạnh phúc”, chúng tôi tự hào khi mang lại những mẫu thiết kế nội thất đẹp, độc đáo, thể hiện được đẳng cấp cũng như giúp gia chủ nâng tầm giá trị căn nhà và thương hiệu bản thân.
Liên hệ
Hà Nội: E9, Lô A10, KĐT Nam Trung Yên, Cầu Giấy
TP HCM: Số 20, Đường số 5, Cityland Center Hills, Phường 7, Quận Gò Vấp
0904 666 138