TIN TỨCThiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh cho nhà ống hiện đại hợp phong thủy

Tháng Một 18, 2021by Ngọc Mai

Thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh là 2 khu vực chức năng rất được quan tâm trong quá trinh xây dựng nhà ở. Tuy nhiên hôm nay NaDu Design sẽ chia sẻ ý tưởng thiết kế phòng vếp và nhà vệ sinh cho nhà ống (loại hình nhà ở phổ biến hiện nay) làm sao để bảo toàn công năng và đáp ứng yếu tố phong thủy nhé.

1. Thiết kế phòng bếp cho nhà ống

Thiết kế phòng bếp cho nhà ống thường được thiế ké ở vị trí sau cùng hoặc ở giữa (sau phòng khách) của nhà. Trong quá trình lên ý tưởng thiết kế , gia chủ nên lưu ý không để bếp nhìn thẳng ra cửa chính. Bởi cửa chính là nơi hút mọi tính khí đất trời, vận may cũng như năng lượng của căn nhà. Trong khi đó, bếp thuộc hành hỏa, đặt trực diện cửa chính sẽ khiến chủ nhân nóng nảy, mất kiểm soát hành động, ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, gia chủ không nên đặt bếp ngược với hướng cửa chính, bởi việc nấu nướng với dòng khí nóng do dòng đối lưu có thể bay ngược ra phòng khách, gây cản trở sinh khí của toàn bộ ngôi nhà. Đặc biệt cũng không nên đặt bếp đối diện nhà vệ sinh, bởi khu vực nhà vệ sinh hay có mùi tạp uế, ẩm thấp. Bếp không nên tiếp giáp với phòng ngủ bởi dẽ gây hấp thụ nhiệt, tích tụ mùi, khiến gia chủ dễ đau đầu, mất ngủ.

Mẫu phòng bếp nhà ống phong cách gỗ óc chó thẩm mỹ và công năng

2. Vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà ống hợp lý

Là nơi chứa nhiều tạp uế, ẩm mốc, nhà vệ sinh nhà ống không nên đặt ở lối ra vào, trên phòng ngủ, phí trên bếp nấu hoặc phòng ăn. Phòng vệ sinh cần đặt ở nơi thuận tiện đi lại, thoáng khí. Nếu xây nhà trên mảnh đất bị xéo vạt thì nhà vệ sinh đặt ngay ở khu vực góc thừa của nhà, nơi không được vuông vắn là cách vô cùng khoa học làm cho không gian trở nên được lấp đầy vừa vặn.

Vị trí nhà vệ sinh đặt ở cuối cùng căn nhà để tránh đối diện với các cửa ra vào, cửa phòng bếp, cửa phòng ngủ là cách hạn chế đi được sự đụng chạm mang tính phong thủy trong kiến trúc. Đây cũng là cách tạo điều kiện để lắp đặt nhà vệ sinh đặt theo trụ đứng để tiện lắp đặt điện nước hợp lý khi xây dựng lên tầng 2, tầng 3.

Nhà vệ sinh được NaDu thiết kế nhằm giảm bớt đi khuyết điểm của căn nhà

Có nên bố trí nhà vệ sinh ở dưới gầm cầu thang trong nhà ống không? Sắp xếp nhà vệ sinh ở dưới gầm cầu thang là cách bố trí thường thấy ở nhà ống hiện nay. Đây là vị trí trống giúp tận dụng được khoảng không gian để sử dụng làm nhà vệ sinh mà không tốn diện tích, không gây mấy thẩm mỹ mà con lấp đầy được khoảng dưa thừa một cách hợp lý/

3. Thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh cho nhà ống cần lưu ý những gì?

3.1 Phân tách không gian nhà bếp và nhà vệ sinh độc lập

Phòng vệ sinh là phòng bếp là 2 không gian đối lập nhau nên không nên xây dựng chúng gần nhau. Vậy nên bạn cần tách không gian bếp cách xa phòng vệ sinh một cách tốt nhất. Ngoài ra, gia chủ cần lưu ý việc lắp quạt thông gió cho cả 2 khu vực này bởi phòng bếp và phong vệ sinh đều sản sinh ra nhiều mùi khó chịu trong quá trình sử dụng.

3.2 Không thiết kế cửa nhà vệ sinh và nhà bếp đối diện nhau

Cửa nhà vệ sinh và phòng bếp đối diện này là điều không nên bởi nhà vệ sinh thường chửa nhiều khí uế. Bên cạnh đó, cửa nhà vệ sinh đối diện nhà bếp còn sai về mặt phong thủy, không phù hợp với thẩm mỹ không gian trong quá trinhg sử dụng.

Ngoài ra, bếp vốn mệnh hỏa và nhà vệ sinh vốn mệnh thủy, hai hành này xung khắc với nhau, cho nên nếu thiết kế đối xứng sẽ có tính xung khắc.

Bếp và nhà vệ sinh là 1 khu vực nên hạn chế đêt sát nhau trong thiết kế

3.3 Không bố trí phòng bếp và nhà vệ sinh ở trung tâm nhà

Trung tâm căn nhà là nơi hội tụ nhiều tinh khí, năng lượng, vận may của gia đình. Vậy nên bếp và nhà vệ sinh ở trung tâm nhà sẽ gây ảnh hưởng xấu đến khong gian  chung, ngăn chặn dòng vượng khí chính của căn nhà.

3.4 Không thiết kế cửa chính đối diện và nhìn thẳng vào nhà bếp, nhà vệ sinh

Cửa chính là nơi dón nhận nguồn năng lượng và vượng khí của căn nhà để tỏa đi khắp không gian. Nếu cửa chính diện nhìn thẳng vào nhà vệ sinh sẽ khiến gia đình bạn mất đi yếu tố may mắn. Còn nếu thiết kế phòng bếp nhìn thẳng ra cửa chính sẽ tạo nên thế xấu, ảnh hưởng đến dòng khí tốt lưu thông, cũng như vận may của gia chủ.

3.4 Lưu ý khi thiết kế phòng bếp gần nhà vệ sinh

Thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh gần nhau cho nhà ống cần lưu ý một số yếu tố như sau:

  • Đóng cửa nhà vệ sinh nếu không sử dụng: Mang lại thẩm mỹ, ngăn chặn mùi hôi ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của gia đình.
  • Sử dụng quạt thông gió cho cả 2 không gian: nhà bếp và nhà vệ sinh để hút các bụi bẩn, mùi thức ăn ra ngoài, trả lại khí tươi cho căn nhà.
  • Giữ không gian nhà bếp luôn khô ráo, thông thoáng, nhà vệ sinh luôn sạch sẽ hạn chế ẩm mốc
  • Quan tâm đến yếu tố phong thủy, hướng vị trí của từng phòng chức năng. Ngoài ra, gia chủ nên lưu tâm đến vấn đề ánh sáng và màu sắc không gian để mang lại đời sống thoải mái và lý tưởng.

Thiết kế nhà bếp và nhà vệ sinh cho nhà ống khá đặc thù nên gia chủ cần lưu ý nhiều vấn đề khác nhau để tránh ảnh hưởng đến các nguyên tắc phong thủy cũng như đời sống sinh hoạt. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc xây dựng không gian sống của mình. Đừng quên để lại số điện thoại hoặc gọi ngay cho NaDu qua hotline 0904666138 để được tư vấn thiết kế thi công nội thất trọn gói.

Ngọc Mai

logo-nadudesign

NaduDesign

Với tâm niệm “kiến tạo không gian, ươm mầm hạnh phúc”, chúng tôi tự hào khi mang lại những mẫu thiết kế nội thất đẹp, độc đáo, thể hiện được đẳng cấp cũng như giúp gia chủ nâng tầm giá trị căn nhà và thương hiệu bản thân.
Liên hệ
Hà Nội: E9, Lô A10, KĐT Nam Trung Yên, Cầu Giấy
TP HCM: Số 20, Đường số 5, Cityland Center Hills, Phường 7, Quận Gò Vấp
0904 666 138