TIN TỨCKiến tạo không gian với khung cửa gỗ lim Nam Phi

Tháng Sáu 25, 2021by admin

Khung cửa gỗ lim Nam Phi có vai trò quan trọng trong việc phát huy chức năng của những cánh cửa. Những thiết kế khung cửa từ gỗ lim giúp cho ngôi nhà thêm phần đẳng cấp hơn. Hãy cùng xem khung cửa này có gì mà lại được mọi người ưa chuộng đến thế.

1. Ưu điểm của khung cửa gỗ lim Nam Phi

Khung cửa gỗ là bộ phận gắn trực tiếp vào tường, kết nối với cánh cửa thông qua bản lề. Khung cửa giúp cho các cánh cửa hoạt động dễ dàng dựa trên nguyên lý điểm tựa vững chắc.

Khuôn cửa gỗ lim Nam Phi được làm từ những thanh gỗ lim chắc chắn. Khung được sử dụng rất phổ biến trong thời gian gần đây. Điều này là do gỗ lim có những đặc điểm vô cùng nổi trội về chất lượng cũng như thẩm mỹ.

Ưu điểm đầu tiên phải kể đến của khung cửa làm bằng gỗ lim Nam Phi chính là độ bền chắc tuyệt đối. Thớ gỗ chắc chắn và mịn, có thể chịu được lực lớn trong thời gian dài. Gỗ có khả năng chống lại sự tác động của tự nhiên nhu ẩm mốc, mối mọt.

Gỗ lim Nam Phi còn có thể cách nhiệt. Ưu điểm này giúp ngăn cản tình trạng cong vênh khi tiếp xúc với nhiệt độ môi trường trực tiếp của cửa nhà. Đồng thời, đường vân gỗ ấn tượng giúp cho mỗi khung cửa trở thành một tác phẩm nghệ thuật hoàn mỹ.

Khung cửa gỗ lim Nam Phi là giải pháp kiến tạo không gian hoàn hảo

Xem thêm: Khuôn cửa nên làm gỗ gì cho ngôi nhà lý tưởng

2. Các mẫu khung cửa gỗ lim Nam Phi ấn tượng

2.1. Khung cửa gỗ lim Nam Phi 1 cánh

Khung cửa 1 cánh hay còn được gọi là khung cửa đơn, khung cửa một lớp. Loại khung này thường được bố trí ở khu vực các phòng trong ngôi nhà bởi kích thước vừa phải.

Bởi đặc trưng những cánh cửa gỗ thường nặng nên khung cửa phải có thể chống chịu được trọng lượng lớn. Nhờ đó, cánh cửa mới có thể hoạt động trơn tru trong quá trình sử dụng.

2.2. Khung cửa gỗ lim Nam Phi kép

Khung cửa kép được dùng cho thiết kế cửa hai cánh, bốn cánh hoặc cửa sổ. Khuôn cho cửa chính, cửa phòng khách… thường có kích thước lớn, nặng. Khuôn cửa sổ thì có kích thước bé hơn.

Vì được dùng cho nhiều cánh cửa hơn nên khung cửa kép cần có sự chắc chắn vượt trội hơn. Người ta không dùng loại khung có kích thước quá lớn bởi điều này sẽ làm mất thẩm mỹ của không gian.

3. Kích thước các loại khung cửa gỗ lim Nam Phi

3.1. Kích thước khung cửa gỗ lim Nam Phi 1 cánh

Kích thước khung cửa gỗ lim loại 1 cánh được xác định như sau:

Kích thước thông thuỷ phổ biến nhất là 81x 212. Rộng 81cm (0,81m) (khoảng xê dịch cho phép là: 80,5cm đến 81,8cm); Cao 212cm (2,12m) (khoảng xê dịch cho phép là: 210.8cm đến 214.2cm).

Khung cửa gỗ lim có độ dày rơi vào khoảng 4,5cm – 6cm. Do đó, kích thước khuôn cửa gỗ phổ biến nhất được tính rơi vào khoảng 90cm x 216cm hoặc 87cm x 218cm.

Kích thước khuôn cửa tuỳ thuộc vào độ dày của khung gỗ và loại gỗ.

2.2. Kích thước khung cửa gỗ 2 cánh đều

Kích thước thông thuỷ cho cửa gỗ 2 cánh đều phổ biến là: 126cm x 212cm hoặc 133cm x 212cm; 153cm x 212cm hoặc 176cm x 212cm.

Kích thước khuôn cửa gỗ 2 cánh đều làm bằng gỗ lim Nam Phi tương ứng với kích thước thông thuỷ, tuỳ thuộc vào chiều dày của khuôn và loại gỗ.

Ví dụ, kích thước thông thuỷ cửa nhà bạn là 216cm x 212cm, kích thước khuôn cửa sẽ là 220.5cm x 216.5cm.

Kích thước khung cửa được xác định dựa trên nhiều yếu tố

Xem thêm về cách tính kích thước khung cửa gỗ trong bài viết: Kích thước khuôn cửa gỗ được tính như thế nào?

2.3. Kích thước khuôn cửa gỗ 2 cánh lệch

Cửa 2 cánh lệch có một cánh to, một cánh bé.

Kích thước thông thủy phổ biến là: 109cm x 212cm (khoảng xê dịch cho bề rộng là 105.5 đến 109cm).

Nếu khuôn cửa có độ dày là 4.5cm, thông thuỷ 109cm x 212cm thì khuôn cửa gỗ lim có kích thước là 113.5 cm x 216.5cm.

2.4. Kích thước khuôn cửa gỗ 2 cánh chính, 2 cánh phụ

Cửa 4 cánh thường có kích thước thông thuỷ là 176cm x 212cm hoặc 211 x 212cm. Với kích thước 176cm x 212cm nếu khung cửa dày 5cm thì kích thước khung cửa được xác định là 181cm x 217cm.

3. Lưu ý khi sử dụng khung cửa gỗ lim Nam Phi

Khi sử dụng khung cửa gỗ lim Nam Phi cho ngôi nhà, bạn nên lưu ý:

Xác định loại cửa phù hợp với không gian. Không gian quá lớn dùng cửa đơn sẽ tạo sự mất cân đối và ngược lại, không gian nhỏ bố trí cửa to gây mất thẩm mỹ.

Sử dụng loại khung cửa phù hợp với phong cách và không gian

Lựa chọn thiết kế khung cửa phù hợp với phong cách không gian. Các khung cửa thường được thiết kế vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, một số loại khung cửa còn được chế tác với rất nhiều hoạ tiết. Khung cửa có phong cách phù hợp sẽ giúp tổng thể thẩm mỹ của ngôi nhà trở nên hài hoà hơn.

Chọn màu cho khung cửa dựa trên màu sắc cơ bản, đặc trưng của không gian. Điều này giúp cho các chi tiết thiết kế hài hoà và ăn nhập nhau hơn.

Không tác động quá mạnh lên các khung cửa để hạn chế sự nứt vỡ hoặc cong vênh.

Thường xuyên kiểm tra chất lượng khung cửa. Với những khung cửa được bố trí ở ngoài nhà, bạn cần phải bảo dưỡng để tránh ẩm mốc, mối mọt.

Khung cửa gỗ lim Nam Phi có rất nhiều ưu điểm vượt trội. Do đó, loại khung cửa này được sử dụng khá phổ biến trong những ngôi nhà sang trọng, đẳng cấp. Hy vọng bài viết trên đây đã có thể giúp bạn bổ sung thêm những kiến thức hữu ích về khung cửa gỗ tự nhiên.

Đừng quên liên hệ với NaDu để được tư vấn thêm về thiết kế và thi công nội thất.

 

logo-nadudesign

NaduDesign

Với tâm niệm “kiến tạo không gian, ươm mầm hạnh phúc”, chúng tôi tự hào khi mang lại những mẫu thiết kế nội thất đẹp, độc đáo, thể hiện được đẳng cấp cũng như giúp gia chủ nâng tầm giá trị căn nhà và thương hiệu bản thân.
Liên hệ
Hà Nội: E9, Lô A10, KĐT Nam Trung Yên, Cầu Giấy
TP HCM: Số 20, Đường số 5, Cityland Center Hills, Phường 7, Quận Gò Vấp
0904 666 138