TIN TỨCKích thước khuôn cửa gỗ được tính như thế nào?

Tháng Sáu 16, 2021by admin

Phần lớn các công trình nhà ở hiện nay sử dụng gỗ làm khuôn cửa bởi độ bền cơ học cũng như khả năng chống đỡ trọng lực vượt trội. Thiết kế khuôn cửa gỗ phù hợp không chỉ bảo vệ không gian mà còn giúp cho ngôi nhà trở nên thẩm mỹ hơn bao giờ hết. Do đó, việc xác định kích thước khuôn cửa gỗ có vai trò rất quan trọng trong việc thiết kế và thi công nội thất nhà ở.

1. Tại sao phải tính kích thước khuôn cửa gỗ?

Khuôn cửa gỗ là kết cấu quan trọng cố định cửa vào tường và giúp cửa có thể đóng mở linh hoạt nhờ sự hỗ trợ của bản lề. Khuôn cửa gỗ có vai trò vô cùng quan trọng trong thiết kế và thi công nội thất nhà ở.

Khi thiết kế nhà ở và bố trí nội thất, người ta luôn cần phải xác định kích thước của mọi món đồ. Việc xác định kích thước khuôn cửa gỗ cũng không ngoại lệ.

Nguyên nhân lớn nhất của việc này chính là tạo kết cấu nhà ở khoa học, hợp lý với các chi tiết được tính toán kỹ lưỡng, ăn khớp. Bên cạnh đó, kích thước khuôn cửa phù hợp mang lại sự hài hoà và thẩm mỹ cho không gian.

Ngoài ra, xác định kích thước khuôn cửa gỗ phù hợp cũng giúp gia chủ tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ.

Kich thước khuôn cửa phù hợp mang lại sự hài hoà và thẩm mỹ cho không gian

2. Kích thước khuôn cửa gỗ thường thấy hiện nay

2.1. Kích thước khuôn cửa gỗ 1 cánh mở quay

Cửa đi một cánh mở quay rất phổ biến hiện nay. Kích thước thông thuỷ phù hợp nhất của loại cửa này là 81cm x 212cm.

Rộng 81cm (0,81m) (khoảng xê dịch cho phép là: 80,5cm đến 81,8cm)

Cao 212cm (2,12m) (khoảng xê dịch cho phép là: 210.8cm đến 214.2cm).

Thông thường, khuôn cửa gỗ có độ dày 4,5cm. Do đó, kích thước khuôn cửa gỗ phổ biến nhất được tính rơi vào khoảng 90cm x 216.cm.

Kích thước khuôn cửa tuỳ thuộc vào độ dày của khung gỗ và loại gỗ.

Kích thước khuôn cửa gỗ 1 cánh mở quay

2.2. Kích thước khuôn cửa gỗ 2 cánh đều mở quay

Cửa 2 cánh mở quay phổ biến trong nhiều thiết kế nhà ở hiện nay. Loại cửa này thường được bố trí ở phòng khách hoặc sảnh, ban công.

Kích thước thông thuỷ cho cửa này thường là: 126cm x 212cm hoặc 133cm x 212cm; 153cm x 212cm hoặc 176cm x 212cm.

Kích thước khuôn cửa gỗ 2 cánh đều mở quay tương ứng với kích thước thông thuỷ, tuỳ thuộc vào chiều dày của khuôn và loại gỗ.

Ví dụ, kích thước thông thuỷ cửa nhà bạn là 216cm x 212cm, kích thước khuôn cửa sẽ là 220.5cm x 216.5cm.

 

2.3. Kích thước khuôn cửa gỗ 2 cánh lệch mở quay

Cửa 2 cánh lệch là loại cửa có một cánh to, một cánh bé. Loại cửa gỗ này không quá phổ biến, chỉ được làm với những ngôi nhà có kích thước hạn chế hoặc làm cửa bị lệch.

Kích thước thông thủy phổ biến cho cửa 2 cánh lệch là: 109cm x 212cm (khoảng xê dịch cho bề rộng là 105.5 đến 109cm). Kích thước bề rộng chia 2 cánh tương ứng là 69cm + 40cm. Hoặc 126cm x 212cm. (khoảng xê dịch bề rộng là 125cm đến 128.5cm). Kích thước bề rộng chia 2 cánh tương ứng là 81cm + 45cm.

Nếu khuôn cửa có độ dày là 4.5cm, thông thuỷ 109cm x 212cm thì khuôn cửa có kích thước là 113.5 cm x 216.5cm.

Kích thước của loại khuôn cửa này tuỳ thuộc vào độ dày và loại gỗ dùng làm khuôn.

2.4. Kích thước khuôn cửa gỗ 4 cánh, 2 cánh chính, 2 cánh phụ

Cửa 4 cánh thường có kích thước thông thuỷ là 176cm x 212cm hoặc 211 x 212cm. Trong khoảng kích thước 176cm x 212cm nếu khuôn cửa có độ dày là 5cm thì kích thước khuôn cửa được xác định là 181cm x 217cm.

Kích thước khuôn cửa gỗ 4 cánh phụ thuộc vào kích thước thông thuỷ, chiều dày khung cửa và loại gỗ làm khung.

3. Những lưu ý khi xác định kích thước khuôn cửa gỗ cho nhà bạn

Không có kích thước khuôn cửa cố định nào cho mọi ngôi nhà. Do đó, việc xác định kích thước cửa hay khuôn cửa đều dựa vào kích thước nhà ở.

Trong kiến trúc và nội thất, tỷ lệ quyết định tới tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Kích thước khuôn cửa nên có sự hài hoà, phù hợp với không gian để không làm ảnh hưởng tới kết cấu hoặc thẩm mỹ.

Bạn có thể lựa chọn khuôn cửa có kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Thông thường, kích thước cửa của người châu Âu thường cao và rộng hơn, kích thước cửa của người châu Á thấp và nhỏ hơn một chút. Việc xác định kích thước như vậy phụ thuộc vào nhân trắc học con người.

Ngoài ra, kích thước khuôn cửa gỗ còn được xác định vào loại gỗ làm cửa và loại gỗ làm khuôn. Gỗ tự nhiên thường nặng và chắc chắn hơn gỗ công nghiệp, cần khuôn cửa chắc chắn để có thể trụ vững và đóng mở linh hoạt.

Kích thước khuôn cửa nên có sự hài hoà, phù hợp với không gian

Với những thông tin hữu ích trên đây, hy vọng bạn có thể xác định được kích thước khuôn cửa gỗ phù hợp với không gian nhà mình. Đừng quên việc bố trí cửa và lựa chọn phong cách, màu sắc cửa cần có sự hài hoà với nội thất tổng thể của ngôi nhà. Bạn có thể tìm tới sự trợ giúp đắc lực của các đơn vị thiết kế và thi công nội thất uy tín trên thị trường như NaDu Design để sở hữu một chốn đi về lý tưởng.

Tham khảo các dự án thiết kế, thi công nội thất ấn tượng tại đây.

 

logo-nadudesign

NaduDesign

Với tâm niệm “kiến tạo không gian, ươm mầm hạnh phúc”, chúng tôi tự hào khi mang lại những mẫu thiết kế nội thất đẹp, độc đáo, thể hiện được đẳng cấp cũng như giúp gia chủ nâng tầm giá trị căn nhà và thương hiệu bản thân.
Liên hệ
Hà Nội: E9, Lô A10, KĐT Nam Trung Yên, Cầu Giấy
TP HCM: Số 20, Đường số 5, Cityland Center Hills, Phường 7, Quận Gò Vấp
0904 666 138