TIN TỨCHợp đồng xây dựng nhà ở tư nhân là gì ?

Tháng Chín 29, 2020by Ngọc Mai

Ngày nay, người dân đã có sự hiểu biết về luật pháp hơn. Biết sử dụng luật phục vụ cho cuộc sống. Khi xây dựng, các đơn vị hay chủ thầu thi công xây dựng thương thảo hợp đồng xây dựng. Các điều khoản trong hợp đồng là sự thống nhất đôi bên giữa chủ nhà và chủ thầu. Vậy khi xây dựng nhà ở có cần thảo hợp đồng không? Hợp đồng xây dựng nhà ở tư nhân được lập như thế nào?

Mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở tư nhân chuẩn nhất hiện nay

Tác dụng của hợp đồng xây dựng là để đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của đôi bên. Nhưng 1 bản hợp đồng có giá trị pháp lý thì phải đúng chuẩn. Một bản hợp đồng có ý nghĩa khi nội dung chính là thỏa thuận đạt được của đôi bên. Một bản hợp đồng xây dựng chuẩn đảm bảo các yếu tố sau:

Quốc hiệu Tiêu ngữ

Quốc hiệu và Tiêu ngữ là phần không thể thiếu được trong bất kì bản hợp đồng xây dựng nào. Đây là phần quy định bắt buộc phải để trên đầu của văn bản hợp đồng. Hợp đồng xây dựng tại Việt Nam nên Quốc hiệu và Tiêu ngữ phải đúng của Việt Nam. Ghi đúng cỡ và kiểu chữ bắt buộc theo văn bản pháp luật.

hợp đồng xây dựng nhà ở tư nhân đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của đôi bên
Tác dụng của hợp đồng xây dựng là để đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của đôi bên

Thông tin hai bên ký kết hợp đồng

Thông tin 2 bên là phần bắt buộc ghi rõ trong hợp đồng. Nếu trong hợp đồng không ghi rõ thông tin 2 bên. Điều này sẽ khiến cho không thể xác định được ai là người phải chịu trách nhiệm thực hiện bản hợp đồng này.

Thông tin 2 bên phải được ghi rõ tên tuổi, ngày tháng năm sinh, địa chỉ chủ xây dựng. Ghi rõ tên công ty (chủ thầu) xây dựng, địa chỉ, mã số thuế (nếu có)…

Các điều khoản chi tiết

Các điều khoản sau khi đôi bên thỏa thuận và đi đến quyết định sẽ được ghi vào nội dung hợp đồng. Nội dung này được ghi chi tiết và chính xác. Các điều khoản trong hợp đồng thường bao gồm các mục sau:

  • Thi công loại công trình nhà như thế nào: Cấp 4, nhà ống, biệt thự…
  • Công trình nhà ở được chia làm mấy giai đoạn để hoàn thành.
  • Tiêu chuẩn cần đạt được của mỗi giai đoạn thi công.
  • Phương thức thanh toán cụ thể.
  • Giá cả, chi phí xây dựng từng khoản mục và cả căn nhà.
  • Trách nhiệm cụ thể của hai bên cần thực hiện và tuân thủ.
  • Thời gian cụ thể hợp đồng có hiệu lực.
  • Thời gian bảo hành của bên thi công xây dựng.
Các điều khoản sau khi đôi bên thỏa thuận và đi đến quyết định sẽ được ghi vào nội dung hợp đồng
Các điều khoản sau khi đôi bên thỏa thuận và đi đến quyết định sẽ được ghi vào nội dung hợp đồng

Các điều khoản phát sinh

Các điều khoản có thể phát sinh bao gồm: Chi phí phát sinh, những trường hợp bị đình trệ (do thời tiết, thiên tai, tình huống bất ngờ), giá cả nguyên vật liệu bị ảnh hưởng bởi thị trường, thất thoát nguyên vật liệu, trường hợp hỏng hóc…

Chữ ký đồng thuận của hai bên

Chữ ký của 2 bên là phần cuối cùng trong bản hợp đồng xây dựng nhà ở tư nhân. Phần nội dung có thể viết tay hay đánh máy được. Nhưng chữ ký phải do đích thân 2 bên ký, dưới chữ ký là ghi rõ họ tên. Có con dấu đóng kèm theo (nếu có).

Tham khảo thêm:

Những lưu ý khi thảo hợp đồng xây dựng nhà ở tư nhân

Việc xây dựng hợp đồng đúng cũng không hề đơn giản. Để việc thảo hợp đồng thành công chúng ta cần phải lưu ý một số điểm sau đây:

Hợp đồng xây dựng có hiệu lực pháp lý

Hợp đồng xây dựng nhà ở cần phải có hiệu lực pháp lý. Nếu không có hiệu lực pháp lý, trong quá trình thi công xảy ra vấn đề sẽ không được pháp luật bảo hộ. Chính vì thế bản hợp đồng nên có công chứng từ cơ quan thẩm quyền nhà nước.

Hợp đồng xây dựng có người làm chứng

Hợp đồng xây dựng hai bên có thể tự thỏa thuận ký kết với nhau. Nếu không hãy tới đến cơ quan nhà nước công chứng có thể nhờ đến người thứ 3 làm chứng. Người thứ 3 có thể tham gia vào quá trình thảo điều khoản hợp đồng. Có những lúc người thứ 3 đưa ra được ý kiến giúp đôi bên tham gia hợp đồng đạt được thỏa thuận. Cuối hợp đồng có thêm chữ ký của người thứ 3 làm chứng.

hợp đồng xây dựng nhà ở tư nhân có người làm chứng để đảm bảo sự rõ ràng, minh bạch
Hợp đồng xây dựng có người làm chứng để đảm bảo sự rõ ràng, minh bạch

Hợp đồng xây dựng phải được sự đồng thuận của cả hai bên ký kết

Nội dung hợp đồng phải là sự đồng thuận và là quyết định cuối cùng của cả 2 bên. Cuối bản hợp đồng là chữ ký của 2 bên. Sự đồng thuận có trong hợp đồng sẽ khiến cho quá trình thực hiện hợp đồng vui vẻ và hiệu quả.

Chủ thầu có thể có thêm bản hợp đồng khác

Chủ thầu xây dựng có thể ký thêm hợp đồng xây dựng với các đơn vị thi công nhỏ hơn. Các đơn vị thi công này sẽ thi công xây dựng hết hoặc 1 phần công trình. Đây là bản hợp đồng của 2 đơn vị thi công nhưng lại cùng thi công 1 công trình. Chính vì vậy chủ nhà đồng ý thì bản hợp đồng đó mới được tiến hành. Trong quá trình xây dựng, chủ nhà chỉ cần áp dụng bản hợp đồng đầu tiên với chủ thầu chính.

Vậy là chúng ta đã có thể tự mình thảo 1 bản hợp đồng xây dựng nhà ở tư nhân tại nhà. Việc thảo hợp đồng này là rất quan trọng, các gia đình khi xây dựng nên làm. Chúng đảm bảo cho quá trình xây dựng được diễn ra thuận lợi. Nếu có vấn đề gì xảy ra đã có sẵn trong hợp đồng nên khá dễ dàng giải quyết. Cần tư vấn thêm có thể liên hệ ngay với thietkeantuong.com

Ngọc Mai

logo-nadudesign

NaduDesign

Với tâm niệm “kiến tạo không gian, ươm mầm hạnh phúc”, chúng tôi tự hào khi mang lại những mẫu thiết kế nội thất đẹp, độc đáo, thể hiện được đẳng cấp cũng như giúp gia chủ nâng tầm giá trị căn nhà và thương hiệu bản thân.
Liên hệ
Hà Nội: E9, Lô A10, KĐT Nam Trung Yên, Cầu Giấy
TP HCM: Số 20, Đường số 5, Cityland Center Hills, Phường 7, Quận Gò Vấp
0904 666 138