TIN TỨCĐặc điểm của gỗ trầm hương đắt hơn cả vàng mà nhiều người ao ước

Tháng Bảy 2, 2021by admin

Trầm hương không phải là một cái tên quá xa lạ trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Nổi tiếng là một loại gỗ quý đa dụng, trầm hương trở thành sản phẩm được ưa chuộng và săn đón hàng đầu hiện nay. Vậy đặc điểm của gỗ trầm hương là gì mà lại khiến con người mê mẩn đến thế? Hãy cùng chuyên gia của NaDu tìm hiểu ngay sau đây.

1. Tìm hiểu về gỗ trầm hương

1.1. Gỗ trầm hương là gì?

Trầm hương là phần gỗ chứa tinh dầu đặc biệt được hình thành từ cây dó bầu. Phần tinh dầu đó tạo mùi hương cũng như sự cao cấp cho gỗ trầm hương.

Người ta cho rằng khí trời kết hợp với những vết sẹo của cây dó bầu theo thời gian hoà vào nhựa cây và tạo thành trầm. Còn theo khoa học, phần nhựa có mùi hương trên cây được hình thành do phản ứng hoá học của tinh dầu với không khí trong môi trường tự nhiên. Phần nhựa này có thể xua đuổi côn trùng và giúp làm liền vết sẹo của cây.

Thời gian cây dó bầu có thể tạo thành trầm hương kéo dài tới 15 năm. Nếu muốn có trầm hương, cây bắt buộc phải bị sâu hoặc mối mọt thì nhựa cây mới tiết ra. Vì vậy mà phần thân cây dó bầu còn lại thường xấu xí hoặc không có giá trị cao.

Ở mỗi khu vực sinh trưởng và điều kiện tự nhiên thì cây sẽ cho ra mùi trầm khác nhau.

Đặc điểm của gỗ trầm hương đắt hơn cả vàng mà nhiều người ao ước
Trầm hương là phần gỗ chứa tinh dầu đặc biệt được hình thành từ cây dó bầu

Có thể bạn muốn biết: Gỗ hương đá có tốt không? Tìm hiểu về gỗ hương đá làm nội thất

1.2. Gỗ trầm hương phân bố ở đâu?

Cây dó bầu chỉ có thể cho ra trầm hương khi sống trong khu vực có điều kiện thích hợp. Do đó, cây chỉ phân bố ở phần lớn các quốc gia châu Á. Ở Việt Nam, cây phân bố rải rác ở các cánh rừng chạy dọc đất nước.

Cây ở mỗi nơi có những đặc trưng riêng biệt về kiểu dáng, màu sắc và mùi hương. Giá thành trầm hương cũng khác biệt dựa trên khu vực cây sinh sống.

1.3. Có những loại gỗ trầm hương nào?

Người ta phân loại trầm hương dựa trên nhiều yếu tố như: độ nhiễm dầu, mùi hương, màu sắc, trọng lượng… Trong đó có 3 loại trầm hương chính có số lượng nhiều và được biết đến nhiều là:

– Kỳ nam hoặc kỳ: Loại trầm hương có giá trị cao nhất. Kỳ nam có hàm lượng tinh dầu cao, chất trầm nhẹ, mề dẻo, hương thơm tự nhiên. Kỳ nam được phân thành 4 loại là: Bạch Kì quý hiếm; Thanh Kỳ đắt đỏ; Huỳnh Kỳ màu độc đáo và Hắc Kỳ cao cấp.

– Trầm: Loại trầm hương này ít dầu hơn, mùi hương nhẹ, chất trầm nặng. Trầm được phân thành nhiều loại dựa vào màu sắc.

– Tốc: Trầm hương chứa lượng dầu thấp nhất. Tinh dầu chủ yếu nằm ở phía ngoài của trầm nên mùi hương lưu giữ không quá lâu. Tốc được phân thành 4 loại chính là tốc đỉa, tốc dây, tốc hương và tốc pi.

Ngoài ra, trầm kiến cũng là loại trầm chất lượng được ưa chuộng. Tuy nhiên giá thành của loại trầm này rất cao và thời gian hình thành rất lâu nên không phải ai cũng có thể sử hữu chúng.

2. Đặc điểm của gỗ trầm hương 

2.1. Đặc điểm của gỗ trầm hương về hình thái

Đặc trưng của trầm hương là chất nhựa kết hợp tinh dầu. Vì vậy, trầm hương không có hình dạng nhất định. Mỗi một cây sẽ cho ra những phần trầm khác nhau với hình dáng, độ dày khác nhau.

2.2. Đặc điểm của gỗ trầm hương về quá trình sinh trưởng 

Khi cây dó bầu bị bệnh, thân cây sẽ chuyển thành màu vàng và sinh trưởng chậm hơn. Trong quá trình đó, những u bướu dần xuất hiện. Phần gỗ hình thành một chất hoá học bóng và có nếp nhăn như cánh chim ưng.

Sau từ 10 năm đến hơn 20 năm, trầm được hình thành. Thời gian càng lâu càng cho ra những khối trầm chất lượng và thơm.

Đặc điểm của gỗ trầm hương đắt hơn cả vàng mà nhiều người ao ước
Đặc điểm của gỗ trầm hương độc đáo và khác biệt so với nhiều loại gỗ trên thị trường

2.3. Đặc điểm vân và thớ gỗ trầm hương

Vì phải có sẹo và sâu bệnh thì mới hình thành trầm hương cho nên đường vân và thớ gỗ trầm hương không đều, mịn như các loại gỗ khác. Nhưng điều này tạo sự độc đáo và ấn tượng cho bề mặt trầm mà không phải loại gỗ nào cũng có thể so được.

Cây dó bầu tồn có tuổi đời càng lớn thì vân trầm hương càng sắc nét và chất lượng.

2.4. Màu sắc gỗ trầm hương

Thì tuỳ theo mức độ nhiễm dầu mà phần trầm hương sẽ có màu sắc khác nhau. Thân cây dó bầu bình thường có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt. Sau khi hình thành trầm, màu sắc có thể trở thành vàng đậm hơn hoặc nâu, đen tuỳ khu vực.

3. Ứng dụng của gỗ trầm hương

3.1. Ứng dụng của trầm hương trong lĩnh vực nội thất

Trầm hương có thể sử dụng để làm các sản phẩm nội thất có giá trị như bàn ghế, kệ tủ. Tuy nhiên vì số lượng không nhiều cho nên để làm được nội thất cần rất nhiều tiền. Bên cạnh đó, việc chế tác bàn ghế, kệ tủ cũng rất cầu kỳ và mất thời gian.

Tìm hiểu thêm: Gỗ đinh hương là gỗ gì? Tại sao gỗ đinh hương được dùng làm nội thất?

3.2. Ứng dụng của trầm hương trong lĩnh vực sức khoẻ

Trong Đông y, trầm hương là dược liệu quý có thể chữa bệnh. Gỗ trầm hương làm gối có tác dụng chống đau đầu, giúp con người ngủ sâu giấc hơn. Bột trầm hương có thể xua đuổi côn trùng. Các vị thuốc từ trầm hương có thể giáng khí, nạp thận, bồi bổ sức khoẻ…

Đặc điểm của gỗ trầm hương đắt hơn cả vàng mà nhiều người ao ước
Gỗ trầm hương giúp an thần và bảo vệ sức khỏe người dùng

3.3. Ứng dụng gỗ trầm hương trong phong thuỷ

Trong phong thuỷ, trầm hương là vật phẩm thu hút linh khí đất trời. Trầm hương có thể xua đuổi tà ma và mang lại may mắn, tốt lành cho người sở hữu nó. Một trong những sản phẩm được ứng dụng phổ biến nhất chính là vòng phong thuỷ.

Ngoài ra, vật phẩm trưng bày phong thuỷ, tượng thần tài… cũng được chế tác nhiều để đảm bảo nhu cầu của người sử dụng.

4. Giá trầm hương phụ thuộc vào những yếu tố gì?

Ai cũng biết trầm hương vô cùng đắt đỏ và không phải có tiền là sở hữu được chúng. Giá trầm hương rơi vào khoảng từ 600-7000 USD. Thậm chí có những sản phẩm lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng là chuyện bình thường.

Khi định giá trầm hương, người ta căn cứ vào:

  • Loại trầm: Các loại trầm hương phân theo nhóm từ cao cấp cho đến ít cao cấp hơn. Giá thành cũng tỷ lệ thuận với độ quý hiếm và cao cấp của trầm.
  • Tuổi thọ: Cây dó bầu tuổi thọ cao sẽ tạo ra trầm chất lượng hơn những cây có tuổi thọ ngắn hơn. Đồng thời, trầm hương được hình thành càng lâu năm thì càng cao cấp và chất lượng.
  • Chất lượng: Trầm hương càng cao cấp và chất lượng thì giá thành càng cao. Điều này đúng với mọi sản phẩm.
  • Ứng dụng: Khi dùng để chế tác đồ mỹ nghệ, trang sức cũng như nội thất, người ta cần rất nhiều thời gian cũng như sự công phu để các đường nét trên gỗ trầm trở nên nghệ thuật hơn bao giờ hết. Do đó, giá thành của trầm hương khi ứng dụng trong các lĩnh vực này rất cao. Còn đối với lĩnh vực y tế, thành phần trầm hương chiếm tỉ lệ nhỏ và cách bào chế đơn giản nên giá thành sẽ rẻ hơn một chút.

Trầm hương quý hiếm và chất lượng đã trở thành xu hướng săn đón của nhiều người sành sỏi hiện nay. Với những đặc điểm của gỗ trầm hương độc đáo trên đây, người ta thường ít chế tác chúng thành nội thất. Bạn có thể tìm hiểu các sản phẩm nội thất bằng các loại gỗ khác như óc chó, gỗ hương, chiu liu… Đừng quên liên hệ tới hotline 0904.666.138 để được tư vấn về thiết kế, thi công nội thất.

Xem thêm các bài viết cùng chuyên mục tại đây.

 

logo-nadudesign

NaduDesign

Với tâm niệm “kiến tạo không gian, ươm mầm hạnh phúc”, chúng tôi tự hào khi mang lại những mẫu thiết kế nội thất đẹp, độc đáo, thể hiện được đẳng cấp cũng như giúp gia chủ nâng tầm giá trị căn nhà và thương hiệu bản thân.
Liên hệ
Hà Nội: E9, Lô A10, KĐT Nam Trung Yên, Cầu Giấy
TP HCM: Số 20, Đường số 5, Cityland Center Hills, Phường 7, Quận Gò Vấp
0904 666 138