TIN TỨCCách tính vật liệu xây dựng khi xây nhà bạn có biết?

Tháng Bảy 23, 2020by Ngọc Mai

Xây nhà là một việc vô cùng quan trọng và trọng đại trong cuộc sống mỗi con người. Nhưng cách tính vật liệu xây dựng khi xây nhà là một vấn đề rất khó và đau đầu. Tính sao cho hợp lý, tiết kiệm mà không bị thiếu hụt hay thừa thãi. Sau đây thietkeantuong.com xin chia sẻ cho các bạn cách tính vật liệu xây dựng cho một căn nhà.

Cách tính vật liệu xây dựng cho cả căn nhà

Có rất nhiều cách tính vật liệu xây dựng. Bạn có thể tự tính hoặc nhờ chủ thầu xây dựng, các nhà cung cấp vật liệu xây dựng. Cũng có thể là những người có kinh nghiệm xây dựng, bạn bè anh em đã từng xây dựng nhà.

Nếu bạn muốn tự mình tính, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tính vật liệu xây dựng khi xây nhà đơn giản. Cách tính vật liệu xây dựng cho cả căn nhà được tính theo công thức:

Tổng vật liệu xây dựng = Tổng diện tích xây dựng x vật liệu xây dựng cho 1m2

Vậy để tính được vật liệu xây dựng cho cả căn nhà. Trước hết ta phải tính được vật liệu xây dựng cho 1m2 và tổng diện tích xây dựng của căn nhà bạn muốn xây dựng.

Cách tính vật liệu xây dựng khi xây nhà
Có rất nhiều cách tính vật liệu xây dựng

Cách tính diện tích xây dựng và vật liệu xây dựng cho 1m2

Trong xây dựng có 1 cách tính tổng diện tích xây dựng và 2 cách tính vật liệu xây dựng trong 1m2. Bạn có thể áp dụng để tính được tổng vật liệu xây dựng cho cả căn nhà.

Cách tính diện tích xây dựng

Để tránh các nhà thầu hay công ty xây dựng báo giá sai. Bạn nên tìm hiểu cách tính diện tích thi công. Từ đó bạn có thể xây dựng lên công thức tính vật liệu xây nhà.

 • Tầng 1: Diện tích đất x 100% .
 • Các lầu: Số lầu x diện tích đất x 100%.
 • Mái nhà:

+ Diện tích nhà x 30% đối với mái tôn.

+ Diện tích nhà x 50%  đối với mái bằng.

+ Diện tích nhà x 70%  đối với mái ngói.

 • Sân nhà: Diện tích nhà x 50% (nếu làm sân và cổng).

Ví dụ: Bạn cần xây căn nhà 3 tầng trên mảnh đất 100m2. Diện tích xây dựng cho cả căn nhà được tính như sau:

 • Tầng 1: 100m2 x 100% = 100m2
 • Tầng 2 và 3: 2 tầng x 100m2 x 100% = 200m2
 • Mái bằng: 100m2 x 50% = 50m2
 • Tổng diện tích sẽ là 100m2 + 200m2 + 50m2 = 350m2

Cách tính vật liệu xây dựng cho 1m2

Có 2 cách tính vật liệu xây dựng cho 1m2 đó là trọn gói và bóc tách. Gia chủ sẽ chọn 1 trong 2 cách này để có thể tính tổng được vật liệu xây dựng cho cả căn nhà.

Có 2 cách tính vật liệu xây dựng cho 1m2 đó là trọn gói và bóc tách
Có 2 cách tính vật liệu xây dựng cho 1m2 đó là trọn gói và bóc tách

Cách tính vật liệu xây dựng trọn gói cho 1m2

Từ chi phí thực tế của các gia đình tự đi mua nguyên vật liệu và các nhà thầu xây dựng cung cấp. Hiện nay trên thị trường xây dựng đưa ra mức giá trọn gói cho 1m2 vật liệu xây dựng. Có 4 mức giá cho từng loại vật liệu xây dựng khác nhau.

 • Đối với vật liệu trung bình: 1.500.000/m2
 • Đối với vật liệu trung bình khá: 1.800.000 – 2.000.000/2
 • Đối với vật liệu khá: 2.200.000/m2
 • Đối với vật liệu tốt: 2.500.000/2

Cách tính vật liệu xây dựng bóc tách từng loại

Theo kinh nghiệm xây dựng các nhà thầu thi công đưa ra số liệu khá chuẩn để tính vật liệu xây dựng bóc tách cho 1m2 như sau:

 • Cát xây dựng: 0,2 m3.
 • Xi măng xây dựng: 5,44 kg.
 • Gạch xây dựng: Nếu dùng loại 8x8x18 – số lượng 68 viên.
 • Cát trát tường: 0,5 m3.
 • Xi măng trát tường: 12,80 kg.

Cũng từ số liệu này bạn có thể tính tổng vật liệu xây dựng rồi nhân với giá thành từng loại.

Tham khảo thêm:

Một số lưu ý khi mua vật liệu xây dựng

Sau khi bạn đã nắm được cách tính vật liệu xây dựng khi xây nhà bạn sẽ đi mua vật liệu. Tất nhiên là chúng ta sẽ chọn nơi cung cấp vật liệu xây dựng uy tín. Nhưng khi mua cũng cần chú ý những điều sau:

Đối với xi măng

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại xi măng để sử dụng trong xây nhà. Đây là loại vật liệu xây dựng dễ chọn và ít rủi ro nhất. Đối với vật liệu này bạn chỉ cần thử trọng lượng 1 vài bao. Mục đích là tránh đơn vị phân phối ăn bớt, rút ruột.

Gạch xây dựng

Gạch là vật liệu quan trọng nhất trong xây dựng, trên thị trường có khá nhiều loại gạch. Ta có thể kiểm tra bằng rất nhiều cách.

Gạch là vật liệu quan trọng nhất trong xây dựng cần tính toán vì chi phí khá lớn
Gạch là vật liệu quan trọng nhất trong xây dựng cần tính toán vì chi phí khá lớn
 • Cách thứ nhất: Kiểm tra bằng mắt thường xem gạch có hình dạng chuẩn không. Các góc cạnh sắc, màu sắc tương đồng với nhau không.
 • Cách thứ 2: Làm rơi viên gạch ở độ cao khoảng 1m. Nếu như gạch có chất lượng sẽ không bị vỡ. Đập 2 viên gạch vào nhau nếu có âm thanh dứt khoát và đanh là gạch tốt.
 • Cách thứ 3: Ngâm gạch vào nước khoảng 24h, nếu như trọng lượng gạch tăng lên 15% thì đây là gạch kém chất lượng.

Sắt, thép xây dựng

Một trong những vật liệu cần chú ý nữa chính là sắt, thép. Sắt, thép xây dựng cần chọn loại có độ  bền, dẻo. Cần phải xác định chi phí, loại và số lượng hợp lý để mua cho công trình.

Đá xây dựng

Công dụng của đá xây dựng là làm tăng sức chịu tải của bê tông. Các loại đá xây dựng được sử dụng phổ biến hiện nay là 1×2, 2×3. Khi chọn đá xây dựng cần chọn những loại đá sạch, ít tạp chất. Nếu có tạp chất vừa ảnh hưởng chất lượng công trình, vừa tốn công thợ làm sạch.

Cát xây dựng

Nên lựa chọn loại cát ngọt để đảm bảo chất lượng nhà, không nên dùng cát mặn và nhiễm phèn. Thử chất lượng cát bằng cách dùng tay nắm 1 nắm cát, nếu bỏ ra tay nhiều bụi và bùn thi cát đó không đạt.

Các bạn đã có cách tính vật liệu xây dựng khi xây nhà cho mình. Có kinh nghiệm chọn vật liệu xây dựng tốt. Vậy hãy xây ngôi nhà hạnh phúc cho gia đình nào.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngọc Mai

logo-nadudesign

NaduDesign

Với tâm niệm “kiến tạo không gian, ươm mầm hạnh phúc”, chúng tôi tự hào khi mang lại những mẫu thiết kế nội thất đẹp, độc đáo, thể hiện được đẳng cấp cũng như giúp gia chủ nâng tầm giá trị căn nhà và thương hiệu bản thân.
Liên hệ
Hà Nội: E9, Lô A10, KĐT Nam Trung Yên, Cầu Giấy
TP HCM: Số 20, Đường số 5, Cityland Center Hills, Phường 7, Quận Gò Vấp
0904 666 138