TIN TỨCCách tính kích thước cửa chính theo thước lỗ ban - THIẾT KẾ ẤN TƯỢNG - NADU DESIGN PLUS

Tháng Bảy 23, 2020by Ngọc Mai

Thước lỗ ban là loại thước phong thủy dùng để đo kích thước cửa chính, cửa sổ, tủ, giường, bàn…Mục đích để chọn ra kích thước hợp phong thủy, mang lại tài vận và may mắn cho gia đình. Thước lỗ ban sử dụng phức tạp hơn các loại thước đo thông thường. Vậy các bạn đã biết cách tính kích thước cửa chính theo thước lỗ ban chưa?

Các loại thước lỗ ban dùng để đo cửa chính

Để đo cửa chính trong xây dựng cho chuẩn phong thủy đa số dùng 2 loại thước lỗ ban. Đó là loại 52,2cm và loại 42,9cm. Khi dùng 2 loại thước lỗ ban này để đo cửa hãy lưu ý các điểm sau:

Thước lỗ ban 52,2 cm

Loại thước này có chiều dài 52,2cm, trước kia người ta còn có cách gọi là 1 thước. Thước này được chia thành 8 cung, mỗi cung có độ dài là 6,525cm. Thước được đo từ trái qua phải, cứ 52,2cm là 1 chu kì, hết 1 chu kì là các cung lại lặp lại. Thước dùng để đo lỗ ban cửa chính (khối rỗng).

Để đo cửa chính trong xây dựng cho chuẩn phong thủy đa số dùng 2 loại thước lỗ ban
Để đo cửa chính trong xây dựng cho chuẩn phong thủy đa số dùng 2 loại thước lỗ ban

Thước lỗ ban 42,9 cm

Loại thước này có chiều dài ứng với 1 chu kỳ là 42,9cm. Thước cũng được chia thành 8 cung, mỗi cung dài 5,3625cm. Thước cũng được đo từ trái qua phải, hết 1 chu kỳ là lặp lại. Thước dùng để đo kích thước cánh cửa chính (khối đặc).

Cách tính kích thước cửa chính theo thước lỗ ban

Theo phong thủy kích thước cửa chính phải theo các kích thước thuộc cung tốt nằm trên thước lỗ ban. Vậy cụ thể cách tính kích thước cửa như thế nào?

Tính kích thước thông khí của cửa chính

Kích thước thông khí còn có tên gọi khác là khoảng thông thủy, kích thước lỗ ban…Dùng thước lỗ ban 52,2cm để đo kích thước này. Kích thước này được tính theo chiều dọc là từ nền nhà đến mép dưới khuôn cửa. Theo chiều ngang là từ mép trái đến mép phải của khuôn cửa. Cần hết sức lưu ý khi đo, vì khi tiến hành lắp cửa có thêm các gờ cửa. Chính vì có thêm các gờ đó sẽ làm sai chệch cung tốt – xấu.

Loại thước này được chia thành 8 cung lớn theo thứ tự: Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc và cuối cùng là Tể Tướng. Nên chọn kích thước thông khí khi xây dựng nằm ở 4 cung tốt (Quý Nhân, Thiên Tài, Nhân Lộc, Tể Tướng).

Kích thước thông khí còn có tên gọi khác là khoảng thông thủy, kích thước lỗ ban…
Kích thước thông khí còn có tên gọi khác là khoảng thông thủy, kích thước lỗ ban…

Kích thước thông khí cho cửa chính được tính dựa trên các cung tốt của thước lỗ ban và diện tích mang lại sự tiện dụng khi đi lại là các kích thước sau:

  • Cửa đi 1 cánh: Là loại cửa phổ biến và hay gặp nhất. Kích thước thông khí được cho là đẹp nhất của loại cửa này là 81 x 212 (cm).
  • Cửa đi 2 cánh: Là cửa được sử dụng khá nhiều. Kích thước thông khí được sử dụng là: 126x212cm, 133x212cm, 153x122cm, 176x122cm…

Tính kích thước cánh cửa chính

Dùng thước lỗ ban loại 42,9cm để đo kích thước cánh cửa. Khi đo kích thước của cánh cửa sẽ phải đo phủ bì dài, rộng, cao và đường kính. Thước loại này chia thành 8 cung lớn. Các cung bắt đầu theo thứ tự từ cung Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Khi đo nên chọn kích thước đẹp nằm trong 4 cung tốt trên mặt thước lỗ ban là: Tài – Nghĩa – Quan – Bản.

Dựa vào cách tính kích thước cửa chính theo thước lỗ ban 42,9cm và kích thước thông thủy để tính ra kích thước cánh cửa.

  • Cửa 1 cánh: Một số gia đình có diện tích nhỏ vẫn sử dụng cửa 1 cánh là cửa chính đi lại. Kích cỡ thường dùng chuẩn phong thủy là: 109x 212cm, 126×212.
  • Cửa 2 cánh kích thước được sử dụng chia cân đối mỗi cánh là: 63x212cm, 66,5x212cm, 76,5x212cm, 88x212cm.
  • Đối với một số nhà có thiết kế cửa chính to nên sử dụng một số kích thước hợp phong thủy sau:

+ Chiều cao: 2,30m – 2,52m – 2,72m – 2,92m…

+ Chiều rộng: 1,46m – 1,62m – 1,90m – 2,32m – 2,46m – 2,9m2 – 3,12m – 3,32m – 3,72m – 4,12m – 4,5m6 – 4,80m…

Tham khảo thêm:

Tại sao nên thiết kế cửa chính theo kích thước lỗ ban

Theo quan niệm phong thủy, các loại cửa nói chung và đặc biệt là cửa chính, là nơi đón ánh sáng và vận khí. Do nguồn ánh sáng và khí này có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sự nghiệp của gia chủ. Chính vì thế phong thủy cửa cũng ảnh hưởng đến vận khí chung của căn nhà.

Các loại cửa nói chung và đặc biệt là cửa chính, là nơi đón ánh sáng và vận khí
Các loại cửa nói chung và đặc biệt là cửa chính, là nơi đón ánh sáng và vận khí
  • Nếu cửa chính đúng hướng và đúng kích thước của luồng khí độc. Luồng khí này sẽ đi vào nhà gây nên nhiều bất lợi cho gia chủ cũng như cả gia đình. Cụ thể như gia đình có người hay mệt mỏi, ốm đau. Nhiều thành viên sẽ có cảm giác bí bách, khó chịu không muốn về nhà.
  • Nếu cửa chính đúng hướng và đúng kích thước của luồng khí lành. Không những tạo thuận lợi cho khí lành dễ dàng vào nhà. Mà còn ngăn cản được các luồng khí độc đi vào nhà. Khi khí lành đi vào nhà, gia đình sẽ có nhiều tài lộc, may mắn. Sức khỏe của gia chủ và những người sống trong căn nhà sẽ rất tốt. Gia đình có cuộc sống đầm ấm, yên vui, ai cũng muốn về căn nhà của mình.

Vậy là các bạn đã biết cách tính kích thước cửa chính theo thước lỗ ban hợp phong thủy. Biết được thiết kế kích thước cửa hợp phong thủy sẽ mang lại những điều tốt đẹp cho gia đình. Nếu cần tư vấn hay hỗ trợ bất cứ vấn đề nào, hãy để thietkeantuong.com tư vấn kỹ hơn cho bạn. Chúc các bạn xây dựng được ngôi nhà như mong ước!

 

 

 

 

 

 

 

Ngọc Mai

logo-nadudesign

NaduDesign

Với tâm niệm “kiến tạo không gian, ươm mầm hạnh phúc”, chúng tôi tự hào khi mang lại những mẫu thiết kế nội thất đẹp, độc đáo, thể hiện được đẳng cấp cũng như giúp gia chủ nâng tầm giá trị căn nhà và thương hiệu bản thân.
Liên hệ
Hà Nội: E9, Lô A10, KĐT Nam Trung Yên, Cầu Giấy
TP HCM: Số 20, Đường số 5, Cityland Center Hills, Phường 7, Quận Gò Vấp
0904 666 138