TIN TỨCCách phối màu trong thiết kế đồ họa bạn nên biết - Thietkeantuong.com

Tháng Bảy 23, 2020by Ngọc Mai

Khi thiết kế đồ họa bạn luôn đặt ra câu hỏi, chọn màu gì? Phối chúng ra sao? Sau khi tìm hiểu các cách phối màu trong thiết kế đồ họa. Chắc chắn bạn sẽ có câu trả lời cho bản thiết kế của mình. Thiết kế đơn giản sẽ sử dụng cách phối màu đơn giản. Thiết kế phức tạp sẽ sử dụng bản phối màu phức tạp.

6 cách phối màu trong thiết kế đồ họa

Trong thiết kế đồ họa có khá nhiều cách phối màu. Nhưng trong đó có 6 cách phối màu chính mà “dân” thiết kế đồ họa thường hay sử dụng. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn 6 cách phối màu theo thứ tự từ đơn giản đến phức tạp.

Phối màu đơn sắc

Phối màu đơn sắc là cách phối màu thường chỉ sử dụng 1 màu chủ đạo. Cũng có thể sử dụng nhiều mức độ màu sắc khác nhau trong cùng 1 màu tạo sự cộng hưởng. Kiểu phối màu này rất đơn giản nên rất dễ nhìn. Nhưng sự đơn giản rất dễ dẫn đến đơn điệu, nhàm chán. Bản thiết kế của bạn sẽ khó tạo điểm nhấn, nhất là với các chi tiết.

cách phối màu trong thiết kế đồ họa
Phối màu đơn sắc là cách phối màu thường chỉ sử dụng 1 màu chủ đạo

Các thiết kế mang phong cách tối giản thường sử dụng cách phối màu đơn sắc. Sự đơn giản cũng có ích cho bản thiết kế khi tránh được sự xao lãng. Người nhìn sẽ tập trung hoàn toàn vào yếu tố quan trọng như nội dung…Cách phối màu đơn giản còn được sử dụng cho các typeface sắc nét và thu hút hơn.

Phối màu tương đồng

Phối màu tương đồng thường là phối 3 màu kế bên nhau trên vòng tròn màu sắc. Đây là sự kết hợp tạo nên sự nhẹ nhàng, nhã nhặn và cũng khá thu hút. Với bản phối màu này, khi nhìn bản thiết kế có thể phân biệt được các nội dung khác nhau dễ dàng hơn. Bản phối màu này không hề tạo ra sự rối mắt hay phức tạp. Vì sự pha trộn màu sắc này là các màu đứng gần nhau. Cảm giác mang lại cho bản thiết kế là sự vừa mắt.

Với bản phối màu này, bạn sẽ phải chọn màu chủ đạo. Màu chủ đạo sẽ là màu sắc được sử dụng nhiều nhất trong bản thiết kế. Màu thứ 2 và thứ 3 sẽ phải tương tác tốt với màu chủ đạo. Màu thứ 2 sẽ dùng để phân biệt các nội dung quan trọng của sản phẩm. Màu thứ 3 là dùng cho các chi tiết, đa số là chi tiết trang trí.

Phối màu bổ túc trực tiếp

Phối màu trực tiếp là cách phối những cặp màu đối xứng với nhau trên vòng tròn màu sắc. Cách phối màu này tạo ra năng lượng và sự năng động cho bản thiết kế đồ họa. Hiệu quả cách phối này mang lại là dễ tạo điểm nhấn cho các chi tiết. Lưu ý nó không phù hợp nếu bản thiết kế có phong cách nhẹ nhàng.

Với cách phối màu nên bạn sẽ phải chọn được 1 màu chủ đạo. Sau đó nhìn trên vòng tròn màu sắc để chọn màu đối xứng với màu chủ đạo. Đặc biệt lưu ý không nên dùng tông màu nhạt, sẽ mất đi tính tương phản trong cặp màu đối xứng. Mất đi điểm mạnh nhất của cách phối màu này mang lại.

cách phối màu trong thiết kế đồ họa
Phối màu trực tiếp là cách phối những cặp màu đối xứng với nhau trên vòng tròn màu sắc

Phối màu bổ túc bộ ba

Đây là cách phối màu an toàn nhất trong các cách phối màu trong thiết kế đồ họa. Phối màu này là sự kết hợp 3 màu sắc nằm tại 3 góc khác nhau trên vòng tròn màu sắc. 3 màu này nối với nhau tạo nên 1 hình tam giác đều. Vì 3 màu nằm ở 3 góc nên chúng kết hợp và bổ sung cho nhau tạo sự cân bằng. Tuy nhiên nhiều lúc sự cân bằng này lại tạo ra sự an toàn, đơn điệu.

Sử dụng bản phối này cũng có thể tạo được phản hồi tốt vì nó tạo sự hài hòa, cân bằng trong bản thiết kế. Đương nhiên rất khó tạo được điểm nhấn nên cũng khá khó khi sử dụng.

Phối màu bổ túc xen kẽ

Với cách phối màu này bạn cũng chọn 1 màu chủ đạo, rồi chọn thêm 2 màu trên vòng tròn màu. Sao cho 2 màu này cùng với màu chủ đạo tạo nên hình tam giác cân. Nếu muốn bạn có thể thêm màu thứ 4. Màu số 4 phải đối xứng với 1 trong 2 màu nằm ở vị trí đáy của tam giác cân đó. Sự linh hoạt trong bản phối màu này sẽ tìm được rất nhiều các cặp màu lạ. Cách phối màu này tạo nên sự lạ mắt và độc đáo cho bản thiết kế đồ họa.

cách phối màu trong thiết kế đồ họa
Phối màu bổ túc xen kẽ mang lại cảm giác độc đáo không nhàm chán

Hiện nay có rất nhiều bản thiết kế sử dụng cách phối màu này. Đa phần đều chọn màu chủ đạo là đen và trắng. Sau đó tô điểm thêm bằng các màu bắt mắt như đỏ, xanh…Cách phối màu này với màu chủ đạo đen, trắng được đánh giá là an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên để tạo sự khác biệt nên chọn màu chủ đạo là vàng, đỏ…

Phối màu bổ túc bộ bốn

Đây là cách phối màu khá phức tạp. Cách phối màu này là sự kết hợp giữa 2 cặp màu bổ túc trực tiếp. Sự bổ sung và đối nghịch giữa 2 cặp màu chính là điểm khác biệt đặc trưng. Cách phối màu này tạo nên sự mới mẻ và hiện đại, phù hợp với nhiều xu hướng thiết kế mới.

Đối với cách phối màu này rất khó sử dụng và sử dụng đúng cách. Bạn nên tập trung dùng nhiều thời gian cho khâu chọn màu. Lưu ý tạo sự cân bằng thật tốt giữa gam màu nóng và lạnh.

Lời kết

Vậy là các bạn đã biết được 6 cách phối màu trong thiết kế đồ họa thông qua những chia sẻ của thietkeantuong.com. Các bạn có thể áp dụng 1 trong 6 cách cho bản thiết kế của mình. Ngoài ra các bạn có thể tìm hiểu thêm các cách phối màu mới khác nữa. Chúc các bạn thành công!

 

 

 

 

 

Ngọc Mai

logo-nadudesign

NaduDesign

Với tâm niệm “kiến tạo không gian, ươm mầm hạnh phúc”, chúng tôi tự hào khi mang lại những mẫu thiết kế nội thất đẹp, độc đáo, thể hiện được đẳng cấp cũng như giúp gia chủ nâng tầm giá trị căn nhà và thương hiệu bản thân.
Liên hệ
Hà Nội: E9, Lô A10, KĐT Nam Trung Yên, Cầu Giấy
TP HCM: Số 20, Đường số 5, Cityland Center Hills, Phường 7, Quận Gò Vấp
0904 666 138