TIN TỨCCách đặt bàn thờ Phật và gia tiên hợp lý nhất cho bạn

Tháng Tám 2, 2021by admin

Không phải gia đình nào cũng có được ngôi nhà rộng rãi để bố trí các phòng chức năng một cách hợp lý. Bởi vậy, bàn thờ Phật kết hợp bàn thờ gia tiên xuất hiện và giúp gia chủ tối ưu diện tích nhà ở. Vậy cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên nào là hợp lý? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Ý nghĩa bàn thờ Phật và gia tiên

Thờ cúng tổ tiên, thần phật là tín ngưỡng văn hoá ý nghĩa của con người, thể hiện lòng thành kính và biết hơn đối với thế hệ đi trước và các vị thần thiêng liêng. Đây được coi là văn hoá tâm linh giá trị, được gìn giữ hàng nghìn đời nay.

Tín ngưỡng thờ cúng nhắc nhở con người về quê hương nguồn cội và các giá trị tốt đẹp. Từ đó, giáo dục con người có trách nhiệm với quê hương, dân tộc và phát huy truyền thống văn hoá. Bàn thờ Phật và gia tiên như sợi dây liên kết giữa những người sống với tổ tiên, thần phật. Thông qua những nghi lễ trang trọng và tấm lòng thành kính, con người mong mỏi về một cuộc sống tốt đẹp với những giá trị vĩnh hằng.

Tín ngưỡng thờ cúng nhắc nhở con người về quê hương nguồn cội và các giá trị tốt đẹp
Tín ngưỡng thờ cúng nhắc nhở con người về quê hương nguồn cội và các giá trị tốt đẹp

Bên cạnh đó, theo phong thuỷ, bàn thờ thần phật và gia tiên còn tác động tới đời sống của gia chủ. Bố trí bàn thờ hợp lý giúp gia chủ gặp được nhiều may mắn, phát triển công danh, gia đình hạnh phúc, ấm êm.

2. Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên đúng phong thủy

Thông thường, người ta bố trí bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên riêng biệt với nhau. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có điều kiện về diện tích. Do đó, việc bố trí chung là sự lựa chọn phù hợp nhất với hiện tại.

Theo quan niệm của người Việt, Phật là bề trên, là thánh thần. Bởi vậy, đặt tượng hoặc hình Phật thấp hơn bài vị gia tiên là bất kính khiến cho gia đình gặp phải nhiều điều không may mắn. Bạn nên đặt tượng Phật ở trên, cao hơn bài vị gia tiên.

Đặt tượng Phật ở trên, cao hơn bài vị gia tiên
Đặt tượng Phật ở trên, cao hơn bài vị gia tiên

Xem thêm: Những thiết kế bàn thờ trong phòng khách ấn tượng nhất năm 2021

Để có thể bố trí hợp lý, bạn có thể lựa chọn bàn thờ phân cấp. Bàn thờ được phân thành 2 cấp hoặc 3 cấp sẽ giúp bạn bố trí hợp lý hơn. Cấp hoặc bậc cao nhất để tượng Phật và bát hương. Các cấp ở vị trí thấp hơn để bài vị ông bà tổ tiên.

Trong quá trình bố trí bàn thờ, nhiều người thường thắc mắc rằng bàn thờ Phật nên đặt bên trái hay bên phải bàn thờ gia tiên. Câu trả lời là chỉ cần đáp ứng nguyên tắc vị trí bàn thờ Phật cao hơn là được. Việc bố trí ở bên trái hoặc bên phải tuỳ thuộc vào sự thuận tiện và mong muốn của gia đình.

3. Vị trí đặt bàn thờ Phật và gia tiên

Bàn thờ được bố trí ở khu vực nào tuỳ thuộc vào thiết kế và diện tích nhà ở của gia chủ. Nguyên tắc quan trọng nhất chính là vị trí đặt bàn thờ phải trang nghiêm, lịch sự và hợp phong thuỷ. Dù bố trí bàn thờ ở đâu thì cũng phải đặt sát tường, nơi có điểm tựa vững vàng, chắc chắn. Nơi bố trí bàn thờ luôn phải sạch sẽ, thoáng đãng và yên tĩnh.

Với những gia đình có diện tích nhà ở rộng rãi, bạn có thể bố trí bàn thờ trong phòng riêng. Ở đây, bạn vừa sử dụng được bàn thờ phân cấp cỡ lớn với thiết kế sang trọng, cầu kỳ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trang trí thêm cho khu vực thờ cúng bằng những vật dụng phong thuỷ.

Với những gia đình có diện tích nhà hạn chế, phòng khách là khu vực hợp lý nhất để bố trí bàn thờ. Bàn thờ có thể là bàn hoặc tủ thờ riêng. Ngoài ra, bàn thờ treo tường cũng thường được sử dụng trong cuộc sống ngày nay.

Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên hợp lý nhất cho bạn
Đặt bàn thờ ở nơi trang nghiêm, lịch sự và thoáng đãng

4. Bố trí bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật

4.1. Bố trí bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật được bố trí ở nơi cao nhất trong gia đình. Để bố trí đồ thờ phù hợp, bạn nên lưu ý tới các vấn đề sau:

 • Bát hương được đặt ở chính giữa bàn thờ, hơi lùi vào phía trong.
 • Ảnh của các vị thần, Phật được thờ đặt sau bát hương.
 • Lọ lục bình nhỏ cắm hoa đặt ở phía Đông.
 • Mâm bồng đặt ở giữa bàn thờ lùi phía ngoài.
 • Khay đựng chén nước đặt trước mâm bồng.
 • Lư đựng hương; giá đèn nến đặt bên cạnh bát hương phía đối diện lọ lục bình.
Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên hợp lý nhất cho bạn
Bố trí bàn thờ Phật hợp lý

4.2. Bố trí bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên thường có sự xuất hiện của rất nhiều đồ thờ. Điều này là do các gia đình thường thờ cúng rất nhiều thế hệ đã khuất trong gia đình. Khi bố trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên, bạn nên lưu ý:

 • Bát hương đặt ở chính giữa bàn thờ hơi lùi về phía sau.
 • Ảnh thờ đặt ở sau bát hương.
 • Lọ lộc bình đặt ở bên trái theo hướng Đông.
 • Cây vàng khối đặt ở bên bàn thờ, có thể đặt 2 cây vàng khối nhưng cây đặt bên trái nên cao hơn bên phải.
 • Giá nến đặt ở bên bàn thờ phía ngoài hai bên.
 • Mâm bồng đặt ở chính giữa bàn thờ hơi lùi phía trước.
 • Khay đựng chén nước thờ đặt trước mâm bồng.
 • Lọ đựng hương đặt ở bên phải bàn thờ.
Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên hợp lý nhất cho bạn
Bố trí bàn thờ gia tiên phù hợp

Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên hợp lý không chỉ thể hiện tấm lòng thành kính của gia chủ mà còn giúp cho cuộc sống trở nên dễ dàng với nhiều điều may mắn và tài lộc dồi dào. Hy vong bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin thực sự hữu ích. Đừng quên liên hệ với NaDu theo hotline 0981.833.655. Các chuyên gia sẽ tư vấn kỹ hơn cho bạn về thiết kế và thi công nội thất nhà ở hài hoà, khoa học nhất.

 

logo-nadudesign

NaduDesign

Với tâm niệm “kiến tạo không gian, ươm mầm hạnh phúc”, chúng tôi tự hào khi mang lại những mẫu thiết kế nội thất đẹp, độc đáo, thể hiện được đẳng cấp cũng như giúp gia chủ nâng tầm giá trị căn nhà và thương hiệu bản thân.
Liên hệ
Hà Nội: E9, Lô A10, KĐT Nam Trung Yên, Cầu Giấy
TP HCM: Số 20, Đường số 5, Cityland Center Hills, Phường 7, Quận Gò Vấp
0904 666 138