TIN TỨCCách bố trí cầu thang cho nhà ống đúng cách không nên bỏ qua

Tháng Năm 6, 2021by Ngọc Mai

Cầu thang của nhà ống không chỉ là “xương sống” của căn nhà, mà còn là nơi quyết định về mặt thẩm mỹ và vượng khí của gia chủ. Vậy nên cách bố trí cầu thang cho nhà ống đúng cách được rất nhiều gia chủ quan tâm. Để đặt cầu thang đúng cách, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

1. Những lưu ý khi thiết kế cầu thang cho nhà ống

1.1. Kỹ thuật xây dựng cầu thang nhà ống

Chiều rộng của cầu thang nhà ống: chiều rộng sẽ khoảng từ 0,9m đến 1,2m. Kích thước này có thể thay đổi phụ thuộc vào diện tích, kiến trúc của căn nhà. Tuy nhiên, không nên để chiều rộng dưới 0,9m vì nếu cầu thang nhỏ hơn sẽ gây cản trở cho việc di chuyển đồ đạc cũng như quá trình đi lại.

Chiều cao bậc thang: Công thức tính chiều cao bậc thang: 2h+b=600mm. Trong đó: h là chiều cao của bậc thang, b là chiều rộng của bậc thang. Chiều cao của bậc thang sẽ thường là 160mm – 180mm, chiều rộng là 250m – 300mm. Gia chủ nên biết cách chọn chiều cao phù hợp để có bước chân nhẹ nhàng, không bị mỏi.

Mẫu cầu thang nhà đơn giản nhưng vô vùng thẩm mỹ

Chiều rộng chiếu nghỉ: chiếu nghỉ không được hẹp hơn chiều rộng của thân thang, được bố trí ở bậc 13 hoặc 15 (bậc lẻ).

Chiều cao can can cầu thang: Được thiết kế xuôi theo chiều cao cầu thang đổ dốc, độ cao thường 0,9m. Nếu kết hợp với giếng trời thì gia chủ có thể thay lan can bình thường bằng lan can kính. 

Số lượng bậc cầu thang từ bậc đầu tiên đến bậc kết thúc (có chiếu nghỉ thì chiế nghỉ được tính là 1 bậc) cần phải rơi vào cùng sinh khoảng 17 hoặc 21 bậc.

1.2. Cầu thang tiết kiệm không gian

Bố trí cầu thang cho nhà ống hẹn chế đặt chiều ngang của căn nhà mà nên đặt theo chiều dọc kết hợp vách ngăn để chân cầu thang không hướng ra cửa chính. Ngoài ra, gia chủ có thể tận dụng gầm cầu thang để thiết kế các tủ đồ, kệ sách, tủ giày,…

Gia chủ có thể tham khảo thiết kế tủ gầm cầu thang để làm mới không gian

2. Nguyên tắc bố trí cầu thang trong nhà ống, nhà phố hẹp

2.1. Bố trí hợp cầu thang nhà ống hợp phong thủy

Bên cạnh đáp ứng chuẩn các số liệu về kỹ thuật xây dựng thì thiết kế cầu thang cho nhà ống cần quan tâm đến phong thủy. Gia chủ cần lưu ý đến một số vấn đề sau khi đặt cầu thang trong nhà ống: 

  • Cầu thang nên bắt đầu từ điểm sáng sủa và thoáng đãng
  • Không đặt cầu thang nhà ống ở vị trí đối diện cửa ra vào hoặc nhà vệ sinh. Bởi nhà vệ sinh là nơi có luồng khí xấu, cửa ra vào là nơi dẫn khí, nên rất dễ xảy ra những xung đột với các luồng khí.
  • Không đặt cầu thang nhà ống ở giữa nhà vì chúng dễ hút cạn năng lượng của nhà
  • Sử dụng thiết kế cầu thang đơn giản không nên quá cầu kỳ vì chúng ảnh hưởng đến lưu thông khí trong nhà.
  • Không đặt cầu thang nhà ống đối diện phòng vì vị trí này sẽ tiêu tán tài sản và sức khỏe của gia đình.

2.2. Bố trí cầu thang cho nhà ống với nguyên tắc cơ bản

Bên cạnh sử dụng những mẫu cầu thang đẹp phù hợp với sở thích, gia chủ cần lưu ý đến những nguyên tắc khi thiết kế cầu thang cho nhà ống dưới đây để đảm bảo an toàn cho bản thân và các thành viên trong gia đình.

  • Thiết kế đảm bảo sự an toàn: đây chính là nguyên tắc được đặt lên hàng đầu. Tính an toàn ở đây bao gồm về chiều cao, độ dài, rộng của bậc thang, độ cao lan can, khoảng cách các bậc thang…Gia chủ cần che chắn cầu thang cẩn thận với những gia đình có con nhỏ
  • Vị trí cầu thang nhà ống: Vị trí tốt nhất để đặt cầu thang chính là giữa nhà bếp và phòng khách. Đây là vị trí thông minh trong việc tận dụng cầu thang như một vách ngăn giữa hai không gian. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể đặt cầu thang cuối nhà. Ngoài ra, khi bố trí cầu thang nhà ống cần đặt chúng gần sát tường, lệch một bên so với cửa chính.
  • Chọn kiểu cầu thang có kết cấu phù hợp với thiết kế của căn nhà. Đặc biệt là có sự tương tác thẩm mỹ với những nội thất khác trong nhà. Thay vì sử dụng các cầu thang cấu tạo từ bê tông cốt thép, gia chủ có thể sử dụng các cầu thang nhẹ từ gỗ, sắt thép để thỏa mãn nhu cầu thoáng mát, tiết kiệm chi phí,…
Gia chủ có thể sử dụng cầu thang từ gỗ kết hợp sắt thép để tạo nên sự thông thoáng dễ chịu

Tham khảo thêm: Bộ sưu tập những mẫu cầu thang cho nhà ống đẹp không thể rời mắt

Bố trí cầu thang trong nhà ống đẹp cần tùy thuộc vào khả năng thiết kế cũng như sáng tạo của kiến trúc sư sao cho phù hợp với kết cấu của căn nhà. Hi vọng quý vị sẽ học hỏi thêm được nhiều điều khi thiết kế và bố trí cầu thang cho nhà phố, nhà ống.

Ngọc Mai

logo-nadudesign

NaduDesign

Với tâm niệm “kiến tạo không gian, ươm mầm hạnh phúc”, chúng tôi tự hào khi mang lại những mẫu thiết kế nội thất đẹp, độc đáo, thể hiện được đẳng cấp cũng như giúp gia chủ nâng tầm giá trị căn nhà và thương hiệu bản thân.
Liên hệ
Hà Nội: E9, Lô A10, KĐT Nam Trung Yên, Cầu Giấy
TP HCM: Số 20, Đường số 5, Cityland Center Hills, Phường 7, Quận Gò Vấp
0904 666 138