TIN TỨCBố trí phòng làm việc theo phong thuỷ giúp sự nghiệp thăng tiến

Tháng Bảy 30, 2021by admin

Phong thủy ảnh hưởng đến năng suất và tinh thần làm việc của con người tại cơ quan. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong công việc, hãy thử bố trí phòng làm việc theo phong thủy ngay sau đây. Sự hài hoà và hợp lý trong cách bày trí nội thất chắc chắn sẽ khơi nguồn cảm hứng cho sự sáng tạo của bạn.

1. Nguyên tắc bố trí phòng làm việc theo phong thủy

1.1. Hướng phòng làm việc theo phong thuỷ

Theo chuyên gia phong thuỷ, hướng là yếu tố hàng đầu quyết định tới vận khí trong phòng làm việc của con người. Do đó, việc bố trí hướng phòng làm việc có vai trò vô cùng quan trọng. Khi chọn hướng, bạn cần lưu ý tới trạng thái động và trạng thái tĩnh của không gian. Thông thường, người ta sẽ chọn các hướng phù hợp theo bản mệnh hoặc tuổi của chính mình.

Trong ngũ hành, mỗi cung mệnh đại diện cho sự sống của vạn vật. Các mệnh ngũ hành tương ứng với các hướng phù hợp giúp con người gặp được vận may trong cuộc sống. Cụ thể:

 • Người mệnh Kim thuộc Tây tứ mệnh, phù hợp với hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam, Tây.
 • Người mệnh Mộc hợp các hướng Đông, Đông Nam và Nam.
 • Người mệnh Thuỷ hợp Bắc, Đông Bắc, Tây Bắc, Tây và Tây Nam.
 • Người mệnh Hoả hợp hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc. Tây Nam.
 • Người mệnh Thổ hợp hướng Tây Nam, Đông Bắc.
Bố trí phòng làm việc theo phong thuỷ giúp sự nghiệp thăng tiến
Bố trí hướng phòng làm việc theo phong thủy

1.2. Màu sắc phòng làm việc

Màu sắc ảnh hưởng tới tinh thần và tư duy làm việc của con người. Việc bố trí màu sắc trong phòng làm việc luôn được chú trọng. Theo phong thủy, màu sắc trong phòng làm việc thường được bố trí như sau:

 • Mệnh Kim: Mệnh Kim biểu trưng cho những đồ kim khí, nhọn và sắc. Do đó, bạn có thể chọn nội thất phòng làm việc theo màu trắng, vàng nhạt, vàng cam để gặp được nhiều may mắn.
 • Mệnh Mộc: Người thuộc mệnh Mộc thích hợp với màu đen, xanh lam, xnah lá cây, nâu… khi bố trí nội thất phòng làm việc.
 • Mệnh Thủy: Người mệnh Thủy nên chọn màu đen, trắng, xanh dương, xám cho phòng làm việc để mọi điều hanh thông.
 • Mệnh Hỏa: Người mệnh Hỏa phù hợp với những màu nổi bật như đỏ và các màu xanh lá cây, nâu. Những màu này giúp cho họ có hứng khởi trong quá trình làm việc, từ đó năng suất lao động hiệu quả hơn.
 • Mệnh Thổ: Mệnh Thổ nên chọn các màu nâu, vàng,… để bố trí phòng làm việc. Lựa chọn màu sắc phù hợp giúp cho công việc của họ trở nên hiệu quả hơn.
Bố trí phòng làm việc theo phong thuỷ giúp sự nghiệp thăng tiến
Màu sắc hài hòa và hợp mệnh sẽ giúp công việc thuận lợi hơn

Xem thêm: Phòng làm việc nên sơn màu gì để kích thích sự sáng tạo của nhân viên?

1.3. Diện tích phòng làm việc

Theo nghiên cứu của khoa học và nghiên cứu phong thuỷ, không gian tác động lớn đến tinh thần của con người. Bởi vậy mà việc xác định không gian phù hợp giúp mọi người thoải mái và làm việc hiệu quả, năng suất hơn.

Phòng làm việc nên có diện tích phù hợp và thông thoáng cho nhân viên. Diện tích cơ bản đối với một người không nên hẹp dưới 0,8m2. Phòng rộng quá sẽ khiến cho không gian trống trải, bất hợp lý. Còn phòng chật chội quá sẽ ảnh hưởng tới công việc và tinh thần của mọi người.

Bố trí phòng làm việc theo phong thuỷ giúp sự nghiệp thăng tiến
Không gian trong phòng làm việc phải đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mọi người

Phòng làm việc cơ bản nên đáp ứng yêu cầu về không gian bố trí nội thất cơ bản và khoảng trống để mọi người di chuyển, đi lại. Nếu như phòng làm việc quá hẹp, bạn có thể sử dụng nội thất đơn giản, đa năng để tiết kiệm không gian. Bạn cũng có thể trang trí thêm cho những phòng làm việc rộng rãi để chúng trở nên gần gũi và thẩm mỹ hơn.

1.4. Âm thanh, ánh sáng phòng làm việc

Nơi làm việc thường tập trung rất nhiều người nên sẽ có nhiều loại âm thanh. Tuỳ thuộc vào đặc trưng công việc mà âm thanh đó có thể yên tĩnh hoặc ồn ào. Bạn nên lựa chọn các vật liệu làm phòng phù hợp để không gian có thể cách âm tốt hơn, tránh làm ảnh hưởng hoặc bị tác động bởi môi trường xung quanh.

Bố trí âm thanh ánh sáng phù hợp
Bố trí âm thanh ánh sáng phù hợp

Trong quá trình làm việc không thể thiếu đi các thiết bị điện, phục vụ cho việc trao đổi và trau dồi chuyên môn. Bạn nên bố trí thêm loa, micro để mọi người tiện trao đổi và nghe thấy khi làm việc. Đừng quên luôn giữ thái độ làm việc chuyên nghiệp và tôn trọng đồng nghiệp, tránh gây ồn ào, mất trật tự, ảnh hưởng tới mọi người.

Ánh sáng phòng làm việc cũng được chú trọng hàng đầu. Việc lựa chọn đèn led là phương án hữu ích hơn cả và phù hợp với mọi kiểu phòng làm việc. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm điện và mang lại sự thư thái hơn cho mọi người.

2. Cách bố trí phòng làm việc theo phong thủy

2.1. Phòng làm việc của nhân viên

Phòng làm việc cho nhân viên thường có rất nhiều người. Bạn cần xem xét số lượng nhân viên trong một phòng để bố trí không gian. Sự hài hoà và phù hợp luôn được đặt lên hàng đầu. Bàn làm việc phải đủ diện tích để mọi người có thể làm việc một cách dễ dàng. Tủ để đồ nên chia thành các ngăn cụ thể để mọi người phân loại tài liệu một cách dễ dàng hơn.

Thông thường, người ta sẽ bố trí bàn làm việc của nhân viên sát nhau và có thanh chắn để ngăn vách bàn. Nguyên tắc sắp đặt bàn ghế cần nhớ là phía trước rộng rãi, sau lưng kiên cố. Bàn làm việc của trưởng phòng có thể bố trí ở riêng với kích thước to hơn.

Phòng làm việc của nhân viên được bố trí không gian đáp ứng nhu cầu của nhiều người
Phòng làm việc của nhân viên được bố trí không gian đáp ứng nhu cầu của nhiều người

Những vật dụng khác trong phòng như bình nước, bàn trà cần bố trí gọn gàng và thuận tiện cho việc sử dụng. Đừng ngại ngần trang trí thêm cho không gian bằng tranh ảnh hoặc hoa tươi để cho phòng làm việc có thêm sức sống.

2.2. Phòng làm việc lãnh đạo

Phòng làm việc lãnh đạo không có quá nhiều người nhưng luôn rộng lớn. Điều này là do nội thất trong phòng làm việc nhiều và không gian phải thể hiện cho địa vị, bề thế của lãnh đạo. Bố trí phòng cho lãnh đạo cần tạo sự uy quyền của cá nhân. Nhờ đó, họ vừa nhận được sự nể trọng của nhân viên, vừa tạo hình ảnh tốt với đối tác.

Phòng làm việc của lãnh đạo phải tạo được sự bề thế, uy nghiêm
Phòng làm việc của lãnh đạo phải tạo được sự bề thế, uy nghiêm

Hướng bàn làm việc cho lãnh đạo thường được lựa chọn theo tuổi, bản mệnh. Thông thường, bàn nên hướng ra phía cửa để đón tài lộc dồi dào. Trong phòng có thể bố trí bàn ghế sofa để tiếp khách. Nội thất này nên được bố trí ở trước bàn làm việc hoặc bên hông bàn để tiện cho việc sử dụng. Tủ, kệ để đồ thường rất lớn, bạn có thể bố trí chúng sát với tường để không làm ảnh hưởng tới không gian. Để tăng thêm yếu tố phong thuỷ, bạn có thể trưng bày các vật dụng phong thuỷ thu hút tài lộc, phát triển sự nghiệp.

2.3. Phòng họp

Phòng họp là không gian quan trọng với mỗi một doanh nghiệp. Nơi đây thường tập trung rất nhiều người và là tăng thêm ý chí làm việc, sự gắn kết của nhân viên. Bạn nên bố trí phòng họp có đủ công năng và tiện ích cho các hoạt động họp hành, thương thảo của mình. Tham khảo các tiêu chuẩn thiết kế phòng họp khoa học tại: Tiêu chuẩn thiết kế phòng họp sang trọng, hiện đại và tiện nghi

Phòng họp rộng rãi và tiện nghi, đáp ứng nhu cầu họp hành của doanh nghiệp
Phòng họp rộng rãi và tiện nghi, đáp ứng nhu cầu họp hành của doanh nghiệp

Bàn ghế cần đáp ứng nhu cầu sử dụng của tất cả các thành viên trong công ty. Nên sử dụng các thiết bị điện tử cỡ lớn như máy chiếu, màn hình tivi, loa… để đảm bảo hình ảnh, âm thanh tốt trong không gian lớn. Trang trí thêm cho phòng làm việc trỏ nên sinh động sẽ giúp mọi người cảm thấy bớt nhàm chán và áp lực.

3. Lưu ý khi bố trí phòng làm việc theo phong thủy

 • Bàn làm việc phải hướng ra phía ngoài, phía chính giữa cửa văn phòng hoặc ra cửa. Điều này giúp bạn quan sát văn phòng một cách tốt hơn và có thể chủ động tiếp đón khách khứa, lãnh đạo ghé thăm.
 • Sau lưng ghế làm việc nên có điểm tựa. Đó có thể là tường nhà hoặc kệ tủ. Nhờ đó, bạn có thể tự tin và nhiều năng lượng hơn để làm việc.
 • Tránh kê bàn ở giữa phòng làm việc. Bạn nên bố trí bàn trà hoặc bàn họp ở chung để các nhân viên có thể sử dụng trong giờ nghỉ ngơi.
 • Luôn đảm bảo một không gian sạch sẽ, thoáng mát. Theo phong thuỷ, không gian rộng rãi và gọn gàng sẽ giúp cho sinh khí lưu thông dễ dàng hơn.
 • Bố trí thêm vật phẩm phong thuỷ để mọi người có nhiều năng lượng, kích thích tinh thần sáng tạo.
Trang trí thêm cho phòng làm việc để không gian sinh động hơn
Trang trí thêm cho phòng làm việc để không gian sinh động hơn

Phong thuỷ phòng làm việc luôn tác động tới tinh thần và năng suất làm việc của mọi người. Bởi vậy, bố trí phòng làm việc theo phong thủy luôn được các doanh nghiệp chú trọng hàng đầu. Hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn những thông tin hữu ích, thiết thực. Đừng quên liên hệ để được các chuyên gia tư vấn chi tiết hơn về thiết kế, thi công nội thất.

logo-nadudesign

NaduDesign

Với tâm niệm “kiến tạo không gian, ươm mầm hạnh phúc”, chúng tôi tự hào khi mang lại những mẫu thiết kế nội thất đẹp, độc đáo, thể hiện được đẳng cấp cũng như giúp gia chủ nâng tầm giá trị căn nhà và thương hiệu bản thân.
Liên hệ
Hà Nội: E9, Lô A10, KĐT Nam Trung Yên, Cầu Giấy
TP HCM: Số 20, Đường số 5, Cityland Center Hills, Phường 7, Quận Gò Vấp
0904 666 138