TIN TỨCBố trí không gian sống đừng quên 6 lưu ý phong thủy phòng thờ

Tháng Sáu 8, 2021by admin

Thờ cúng ông bà, tổ tiên là văn hoá, tín ngưỡng truyền đời của người dân Việt từ xưa tới nay. Do vậy, việc bố trí bàn thờ hợp phong thuỷ có vai trò quan trọng, quyết định sự thuận hoà, êm ấm của gia đình. Hãy ghi nhớ 6 lưu ý phong thuỷ phòng thờ ngay sau đây để bố trí khu vực tâm linh của gia đình một cách hợp lý.

1. Vai trò của phòng thờ trong đời sống người Việt

Thờ tổ tiên là nét đẹp trong văn hóa, truyền thống của người Việt từ ngàn đời nay. Bàn thờ tổ tiên có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mọi gia đình Việt.

Nghi thức thờ cúng tổ tiên, ông bà thể hiện tấm lòng thành kính, đạo lý nhớ về nguồn cội của con cháu ngày nay. Là một trong những cách thể hiện chuẩn mực đạo đức và nguyên tắc làm người, văn hoá bố trí bàn thờ và thờ cúng luôn được mọi thế hệ quan tâm.

Trong phong thuỷ, việc bố trí phòng thờ có vai trò rất quan trọng trong việc thể hiện sự thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên và thu hút tài lộc, vận may dồi dào.

Trước đây, bàn thờ thường được đặt ở gian chính của ngôi nhà. Ngày nay, với nhiều thiết kế nhà ở đặc biệt, người ta thường bố trí khu vực thờ cúng thành phòng riêng. Trong mỗi gia đình, phòng thờ luôn được bố trí ở những nơi có vị trí trang trọng nhất, thể hiện sự thành kính của thế hệ trẻ dành cho những thế hệ đã khuất.

Phòng thờ có vai trò quan trọng trong đời sống người Việt

>>> Xem thêm: Có thể bạn chưa biết vị trí đặt bàn thờ gia tiên chuẩn nhất

2. Sáu lưu ý phong thuỷ phòng thờ hữu ích

2.1. Lưu ý về vị trí đặt phòng thờ phong thuỷ

Một trong 6 lưu ý phong thuỷ phòng thờ quan trọng mà bạn phải nhớ đấy chính là vị trí bố trí phòng thờ. Phòng thờ cần được đặt ở những nơi có linh khí tốt nhất để mang tới tài lộc và sự thịnh vượng cho gia chủ.

Phòng thờ nhà phố, biệt thự thường được đặt ở phòng riêng tầng trên cùng để mang lại sự uy nghiêm, trang trọng, riêng tư. Nếu bất tiện trong việc đi lại thì bạn cũng có thể bố trí ngay phòng khách của ngôi nhà. Tuy nhiên để đảm bảo tính riêng tư thì bạn có thể chọn loại tủ thờ có vách ngăn. Tuyệt đối không đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh hoặc bếp nấu, ảnh hưởng tới sự linh thiêng của phòng thờ.

Còn bàn thờ nhà chung cư thì được bố trí ở đâu để thu hút tài lộc? Với chung cư, bạn có thể bố trí một phòng thờ riêng ngay tại nhà. Nếu diện tích hạn chế, bạn cũng có thể đặt bàn thờ treo tường hoặc tủ thờ ở khu vực có ánh sáng tự nhiên, sạch sẽ, lịch sự như phòng khách để đón tài lộc dồi dào.

Phòng thờ cần được đặt ở những nơi có linh khí tốt

2.2. Lưu ý về nguyên tắc chiếu sáng phong thuỷ phòng thờ

Phòng thờ trang nghiêm nhưng vẫn phải ấm cúng, gần gũi với các thành viên trong gia đình. Lý do là quan niệm người Việt luôn cho rằng phòng thờ giống như phòng nghỉ ngơi của ông bà đã khuất. Do đó, bạn nên bố trí những phòng thờ có ánh sáng tự nhiên. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đèn vàng để loại bỏ sự lãnh lẽo, u ám trong nơi thờ cúng linh thiêng.

Bố trí những phòng thờ có ánh sáng tự nhiên

>>> Xem thêm: Bố trí bàn thờ trong phòng khách chuẩn phong thủy mang lại tài lộc

2.3. Lưu ý về thời gian lập bàn thờ theo phong thuỷ

Thông thường, khi chuyển về nhà mới, gia chủ cần phải làm lễ chuyển bàn thờ cùng lúc với thời gian nhập trạch. Gia chủ sẽ được các chuyên gia về phong thuỷ tư vấn thời gian phù hợp cho việc nhập trạch và chuyển bàn thờ về nhà. Ngoài ra, bạn cũng được nhắc nhở về thời gian không nên lập bàn thờ theo phong thuỷ để tránh vận hạn.

Thời gian lập bàn thờ theo phong thuỷ thường được xác định dựa trên những nguyên tắc quan trọng về năm sinh gia chủ cũng như mệnh ngũ hành. Việc xác định thời gian khoa học, hợp lý giúp gia chủ thu hút được tài lộc cùng vận may về nhà.

Thời gian lập bàn thờ thường được xác định theo tuổi và ngũ hành của gia chủ

2.4. Lưu ý về người đứng ra lập bàn thờ

Người chịu trách nhiệm lập bàn thờ phải khoẻ mạnh, là chủ gia đình. Thông thường, người Việt luôn quan niệm đàn ông là trụ cột là người có thể đứng ra lập bàn thờ. Tuy nhiên ngày nay, phụ nữ cũng có thể làm được điều này. Quan trọng là người lập bàn thờ phải thành tâm, thành kính với ông bà tổ tiên.

Người chịu trách nhiệm lập bàn thờ phải khoẻ mạnh, là chủ gia đình

2.5. Lưu ý về cách bố trí đồ thờ phong thuỷ

Những đồ đạc trên bàn thờ như bài vị, bình hoa, quả, đĩa, cốc chén… cần được bố trí hợp lý và khoa học. Với những bàn thờ nhỏ, bạn có thể chọn loại đồ đạc có kích thước vừa phải. Với những bàn thờ có kích thước lớn hơn, bạn có thể bày trí nhiều đồ đạc hơn.

Bố trí đồ trong bàn thờ khoa học, hợp lý

2.6. Bố trí đồ cúng bàn thờ phong thuỷ

Vào những ngày lễ quan trọng, ngày tuần, ngày rằm, bạn nên lựa chọn loại hoa quả, bánh kẹo phù hợp theo ngày lễ. Lưu ý là nên chọn số lượng quả vừa phải để đồ cúng không che khuất bài vị, ảnh thờ của ông bà.

Vì bàn thờ là nơi được thắp hương thường xuyên nên bạn cũng cần phải dọn dẹp hằng ngày để khu vực thờ cúng đảm bảo sạch sẽ, trang nghiêm nhất.

Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn đã nắm được 6 lưu ý phong thuỷ phòng thờ hữu ích. Việc bố trí phòng thờ cũng cần phải tuân thủ theo những quy tắc về thiết kế nội thất để đảm bảo sự thuận tiện trong quá trình thờ cũng trang nghiêm của mọi người. Bạn có thể nhờ tới sự giúp đỡ của các đơn vị thiết kế, thi công nội thất uy tín trên thị trường khi bố trí các không gian nhà ở khoa học, hợp lý.

logo-nadudesign

NaduDesign

Với tâm niệm “kiến tạo không gian, ươm mầm hạnh phúc”, chúng tôi tự hào khi mang lại những mẫu thiết kế nội thất đẹp, độc đáo, thể hiện được đẳng cấp cũng như giúp gia chủ nâng tầm giá trị căn nhà và thương hiệu bản thân.
Liên hệ
Hà Nội: E9, Lô A10, KĐT Nam Trung Yên, Cầu Giấy
TP HCM: Số 20, Đường số 5, Cityland Center Hills, Phường 7, Quận Gò Vấp
0904 666 138